KCNA không tiết lộ địa điểm khởi hành của tàu. Theo Yonhap, nếu tàu khởi hành tại thủ đô Bình Nhưỡng, sẽ mất ít nhất 20 giờ để đến TP Vladivostok - vùng Viễn Đông của Nga. Truyền thông Nga cho biết ông Kim sẽ đến Vladivostok vào cuối ngày 24-4 và ở lại đây đến ngày 26-4.

Trước đó, một quan chức của Điện Kremlin cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp gỡ vào ngày 25-4 tại Vladivostok để bàn bạc về các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tháp tùng ông Kim có nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm ông Kim Phyong-Hae, ông O Su-yong, ông Ri Yong-ho, ông Ri Yong-gil và bà Choe Son-hui. KCNA không tiết lộ liệu đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju có lên tàu hay không.

Đáng chú ý, theo Yonhap, ông Kim Yong-chol – một trong những nhân vật quan trọng nhất của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán hạt nhân trước đó với Mỹ - không được nhắc đến lần này. Đây là lần đầu tiên ông Kim Yong-chol không tháp tùng ông Kim Jong-un công du nước ngoài.

Ông Kim Jong-un lên tàu đến Nga dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự hôm 24-4 trước khi đến Nga hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Yonhap

Trước đó, vào ngày 23-4, truyền thông Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ "sớm đến Nga" hội đàm với Tổng thống Putin nhưng không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều sắp tới là lần đầu tiên lãnh đạo 2 nước gặp nhau trong 8 năm, sau khi cha của ông Kim là cố lãnh đạo Kim Jong-il gặp gỡ Tổng thống Nga vào thời điểm đó là ông Dmitry Medvedev năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un công du nước ngoài sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi tháng 2-2019.

Điện Kremlin tuyên bố phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những vấn đề chính được nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Putin bàn bạc. Theo giới quan sát, 2 nhà lãnh đạo nhiều khả năng cũng sẽ bàn về vấn đề tăng cường hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

Cao Lực (Theo Reuters, Yonhap)