Đây có thể là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo liên Triều trong hơn 10 năm. Theo Reuters, bất kỳ cuộc gặp nào như thế cũng có thể xem là một cuộc đảo chính ngoại giao với ông Moon, người lên nắm quyền vào cuối năm 2017 với chính sách chú trọng liên lạc với Triều Tiên hơn. 

Lời mời được đưa ra trong cuộc đối thoại và bữa trưa do ông Moon tổ chức với sự tham gia của cô Kim Yo-jong, em gái của ông Kim, tại Nhà Xanh ở Seoul. Đáp lại lời mời, ông Moon nói: "Hãy tạo điều kiện cho cuộc gặp diễn ra". Điều này cho thấy dường như tổng thống Hàn Quốc sẽ chấp nhận lời mời. 

Cô Kim đến Hàn Quốc vào ngày 9-2 cùng với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông tại Pyeongchang. Họ bắt tay với ông Moon và chào đón các vận động viên từ 2 nước diễu hành bên dưới một lá cờ thống nhất lần đầu tiên sau một thập kỷ. 

Ông Kim Jong-un mời tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Cô Kim Yo-jong trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

 Một số chuyên gia về Triều Tiên tin rằng các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gây thêm áp lực cho Bình Nhưỡng, buộc họ phải giao thiệp nhiều hơn với Seoul. 

Mong muốn thiết lập quan hệ với Triều Tiên của Moon lại bất đồng với Mỹ. Được biết, phó Tổng thống Mike Pence cũng tham dự lễ khai mạc Olympic nhưng không có liên hệ nào với phái đoàn Triều Tiên. 

Theo lời ông Pence, Mỹ và Hàn Quốc đang liên kết chặt chẽ trong cách tiếp cận của họ khi đối phó với Triều Tiên. "Tôi và Tổng thống Donald Trump rất tự tin vào việc Tổng thống Moon sẽ tiếp tục sát cánh cùng chúng tôi trong chiến dịch cực kỳ áp lực này" - ông Pence trả lời phỏng vấn trên đài NBC.

Ông Kim Sung-han, cựu thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc và nay là giáo sư tại Trường ĐH Triều Tiên ở Seoul, nhận xét: "Đây là hành động mạnh mẽ nhất của Triều Tiên từ trước tới nay nhằm chia rẽ Hàn Quốc và Mỹ".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)