“Ông Kim đã chỉ đạo một nhóm điều tra đặc biệt từ ngày 1-11 bắt đầu đi tìm nguyên nhân các cuộc thử nghiệm thất bại” – Kim Heung-kwang, một người Triều Tiên đào tẩu và là giám đốc điều hành nhóm Trí thức Đoàn kết Triều Tiên (NKIS) – trụ sở Seoul, tiết lộ trong một cuộc họp báo.

Người này còn cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào các bộ phận tên lửa nhập khẩu, bao gồm chip mạch tích hợp, một phần của hệ thống điều khiển bay. “Triều Tiên nhập khẩu chíp mạch tích hợp vì không đủ khả năng sản xuất. Sẽ là một vấn đề lớn nếu Mỹ và Hàn Quốc bị phát hiện có liên quan đến vụ việc” – ông Kim Heung-kwang nói thêm.


Triều Tiên tiến hành 8 vụ thử tên lửa Musudan kể từ ngày 15-4 nhưng chỉ thành công 1 lần. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên tiến hành 8 vụ thử tên lửa Musudan kể từ ngày 15-4 nhưng chỉ thành công 1 lần. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-un tiến hành điều tra vì nghi ngờ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) có liên quan đến những vụ thử nghiệm tên lửa Musudan thất bại. Theo nguồn tin, các quan chức Triều Tiên tin rằng Hàn Quốc và Mỹ đã gây hư hỏng các bộ phận tên lửa, bao gồm các chip mạch tích hợp, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Cũng theo ông Kim Heung-kwang, người đứng đầu nhóm điều tra đặc biệt gồm khoảng 60 chuyên gia "săn gián điệp" này là Bộ trưởng An ninh Triều Tiên Kim Won-hong.

Đối tượng điều tra là tất cả những người liên quan đến vụ thử tên lửa Musudan. “Các quan chức và công nhân liên quan đến những vụ phóng tên lửa đã bị cấm xuất cảnh và điện thoại di động của họ đã bị tịch thu để kiểm tra lịch sử trò chuyện” – ông Kim tuyên bố.

Theo Yonhap, Triều Tiên đã tiến hành 8 vụ thử tên lửa Musudan kể từ ngày 15-4. Lần duy nhất thành công là vào ngày 22-6, khi tên lửa bay được 400 km và đạt độ cao 1.400 km. Những tên lửa khác nổ tung ngay khi được bắn đi và đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ tên lửa.

Cao Lực (Theo Yonhap, The Sun)