Hình ảnh trong lễ bế mạc Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: EPA

Hình ảnh trong lễ bế mạc Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: EPA

Đây là loại “thần dược” mới nhất do các nhà khoa học của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng chế. Và món quà lưu niệm đặc biệt dành cho các nhà báo cũng gởi gắm mong muốn của nhà lãnh đạo trẻ của đất nước bí ẩn này: Xuất khẩu “trợ thủ” đắc lực cho các cuộc yêu này cho phương Tây.

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng khẳng định nước này đã chế được các loại thuốc chữa được cả căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS cũng như nhiều bệnh nạn y khác.

Có vẻ như ông Kim Jong-un cũng chuẩn bị quà rất chu đáo nhân dịp đại hội đảng Lao động vừa qua. Theo Telegraph, tất cả những người dự hội nghị đều nhận được những món quà là kem đánh răng, bàn chải đánh răng và rượu hương việt quất từ ông Kim Jong-un.

Tuy nhiên, hiện đang nổi lên những lời phàn nàn không hay về chất lượng của món quà này. Theo hãng tin Asia Press vốn có một mạng lưới nguồn tin ngầm ở Triều Tiên, họ nhận được những phản ánh qua điện thoại di động là những dân thường tham gia các hoạt động hậu đại hội nhận được những món quà “tầm thường và chất lượng tồi".

Được biết, mỗi hộ gia đình ở Triều Tiên cũng được nhận những món quà tương tự. Tuy nhiên, họ nói rằng ai nhận quà lại phải trả 1.500 won (tương đương 32.000 đồng). “Những nông dân gần chỗ tôi ở đều từ chối nhận quà. Chính tôi cũng không lấy quà.” – nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, ông Kim vẫn giữ được truyền thống của lãnh tụ Kim Nhật Thành bắt đầu từ năm 1980 là phát kẹo cho trẻ em Triều Tiên từ 10 tuổi trở xuống, mỗi em 1kg, vào dịp sinh nhật của mình.

Triều Tiên bất ngờ công bố mặt mộc của ông Kim

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 11-5 công bố ảnh chân dung độ phân giải cao của hơn hai chục quan chức cấp cao, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo AP, đây không phải động thái bất thường, song đáng chú ý là những bức ảnh này chưa qua chỉnh sửa – việc được cho là hiếm hoi.

Ảnh không chỉnh sửa hiếm hoi của Kim Jong-un vừa được công bố. Ảnh: KCNA
Ảnh không chỉnh sửa hiếm hoi của Kim Jong-un vừa được công bố. Ảnh: KCNA

Ông Chang Yong Seok, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Quốc gia Seoul, cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang cố gắng đưa đến một hình ảnh tự nhiên và tích cực hơn của ông Kim và các quan chức cao cấp, sau khi đại hội đảng kết thúc vào hồi đầu tuần.

Ông Chang cho rằng Triều Tiên có thể đang tạo dựng hình ảnh như một quốc gia bình thường, không có nhiều khác biệt so với những nước khác.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph, Daily Star)