Bình Nhưỡng những ngày này rộn ràng với những màn trình diễn nghệ thuật, duyệt binh trong lúc an ninh được thắt chặt ở khu vực biên giới để bắt những kẻ đào tẩu. Một số nhà phân tích hy vọng tại đại hội kéo dài 3 ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ công bố những cải cách kinh tế sâu rộng. Có khả năng ông Kim chọn hướng cải cách tương tự Trung Quốc.

Theo giáo sư Toshimitsu Shigemura thuộc Trường ĐH Waseda (Nhật Bản), hội nghị dường như là cơ hội để ông Kim chuyển hướng khỏi chính sách “quân đội là trước hết” - tức tăng cường sức mạnh của đảng và giảm bớt quyền lực của Ủy ban Quốc phòng quốc gia. Để dọn đường cho chuyện này, ông Kim đã loại bỏ nhiều quan chức cấp cao trong hàng ngũ quân đội.

Băng rôn chào mừng đại hội đảng ở thủ đô Bình Nhưỡng - Triều Tiên Ảnh: CNN

Ngoài ra, hãng tin Yonhap dẫn dự đoán của nhiều chuyên gia Hàn Quốc rằng em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong, có khả năng được thăng chức lên vị trí tương đương bộ trưởng trong WPK. Hiện tại, cô này được cho là đang giữ chức phó giám đốc cơ quan tuyên truyền thuộc Ủy ban Trung ương WPK.

“Nhiều khả năng Kim Yo-jong được thăng lên làm giám đốc nhờ những kinh nghiệm trong 3 năm giúp đỡ ông Kim Jong-un” - ông Yang Moo-jin, giáo sư tại Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên, dự báo.

Trong lúc này, quân đội Hàn Quốc được lệnh nâng cao cảnh giác do nỗi lo Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần thứ 5 hoặc phóng tên lửa nhân dịp đại hội. Ngày 4-5, trang web 38 North cung cấp những hình ảnh từ vệ tinh gần đây cho thấy “mức độ hoạt động rất ít” tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Đông Bắc Triều Tiên.

Theo trang này, những gì diễn ra tại Punggye-ri cho thấy 2 khả năng: đang diễn ra hoạt động bảo dưỡng thông thường hoặc Bình Nhưỡng đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để thử hạt nhân.

Khả năng Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân là nội dung thảo luận chính giữa Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo tại thủ đô Seoul hôm 4-5.

Trước đó một ngày, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman kêu gọi Washington, Seoul và các cường quốc trong khu vực bàn về cách đối phó những tình huống bất ngờ tại Bình Nhưỡng.

Huệ Bình