Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 24-3 chấp nhận để tỉ phú Igor Kolomoisky từ chức thống đốc vùng Dnepropetrovsk. Nhân dịp này, ông Poroshenko cũng ký ban hành điều luật sửa đổi đạo luật về công ty cổ phần, vốn có liên quan đến cuộc xung đột giữa 2 nhà tài phiệt này.

Ông Vitaly Kupriy, đại biểu quốc hội Ukraine thuộc “Khối của Petro Poroshenko”, nhận định với bước đi trên, ông Poroshenko đang nhận lãnh trách nhiệm quản lý vùng Dnepropetrovsk và cả miền Đông Nam. Hãng tin UNN ngày 25-3 dẫn bình luận của ông Kupriy cho rằng ở Ukraine đã thực sự khởi động quá trình phi tài phiệt hóa mà toàn xã hội mong chờ từ lâu.

Thêm vào đó, ông này khẳng định sự kiện ông Kolomoisky từ chức là kết quả mang tính thỏa hiệp. “Trong bất cứ trường hợp nào, vùng Dnepropetrovsk sẽ không đi theo con đường của 2 cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk” - ông nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) chấp thuận cho tỉ phú Igor Kolomoisky từ chức thống đốc vùng Dnepropetrovsk  Ảnh: VESTI-UKR

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) chấp thuận cho tỉ phú Igor Kolomoisky

từ chức thống đốc vùng Dnepropetrovsk Ảnh: VESTI-UKR

Tuy nhiên, theo thủ lĩnh Đảng Nước Nga chân chính Sergei Mironov, Tổng thống Poroshenko đã mở ra mặt trận thứ hai khi ép nhà tài phiệt Kolomoisky - một trong những doanh nhân giàu có và nhiều ảnh hưởng nhất Ukraine - ra đi.

Sự kiện trên cũng chứng tỏ chính quyền Kiev đang lâm vào cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất, theo lời ông Leonid Slutsky, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề liên kết Á - Âu và mối quan hệ với công dân thuộc Duma Quốc gia Nga. Nhận định này càng có cơ sở khi ở Ukraine bắt đầu lan truyền những đồn đoán về một cuộc chính biến mới, trong đó người âm mưu lật đổ chính quyền là ông Kolomoisky.

Lục San