icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Lương Chấn Anh tuyên bố không từ chức

P.Nghĩa (Theo SCMP, AP)

(NLĐO) – Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh sáng 30-9 tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước đòi hỏi ông từ chức, đồng thời yêu cầu người biểu tình ngừng ngay các hoạt động phản đối.

Phát biểu tại cuộc họp hàng tuần trước Hội đồng Hành chính, ông Lương cho biết: “Trước khi thực hiện nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, muốn thay đổi nhân sự thì Hồng Kông chỉ có con đường chọn lãnh đạo theo quyết định của ủy ban bầu cử (do Bắc Kinh đưa ra)”.

Ông Lương cũng kêu gọi người biểu tình không tin vào tin đồn Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và cảnh sát đại lục có thể được triển khai để trấn áp người dân.

 

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước người biểu tình. Ảnh: SCMP

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết Bắc Kinh sẽ không lùi bước

trước người biểu tình. Ảnh: SCMP

 

Dù vậy, đặc khu trưởng Hồng Kông không cho biết các biện pháp mà chính quyền sẽ dùng để đối phó với người biểu tình và cũng không nói rõ liệu giới chức thành phố có gặp gỡ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ hay không.

Thay vào đó, ông Lương khẳng định việc tiếp tục các hành vi bất hợp pháp sẽ không làm cho chính quyền đặc khu thay đổi quyết định về cải cách chính trị của Hồng Kông. Ông Lương kêu gọi: “Phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” nhiều lần nói rằng nếu phong trào ra ngoài tầm kiểm soát, họ sẽ mau chóng ngừng nó lại. Bây giờ, tôi yêu cầu họ thực hiện lời hứa và ngăn chặn chiến dịch (biểu tình) ngay lập tức”.

Ông Lương lo ngại người biểu tình phong tỏa các tuyến đường trên đảo Hồng Kông và Cửu Long đã làm ảnh hưởng đến các dịch vụ khẩn cấp. Thừa nhận cuộc biểu tình có khả năng kéo dài nhưng ông Lương cũng ngụ ý Bắc Kinh sẽ không lùi bước.

 

Một con đường bị người biểu tình phong tỏa. Ảnh: SCMP
Một con đường bị người biểu tình phong tỏa. Ảnh: SCMP

 

img

 

Lượng người biểu tình tăng lên vào trưa 30-9. Ảnh: SCMP
Lượng người biểu tình tăng lên vào trưa 30-9. Ảnh: SCMP

 

Một cặp đôi tranh thủ chụp hình cưới, đằng sau là những người biểu tình. Ảnh: SCMP
Một cặp đôi tranh thủ chụp hình cưới, đằng sau là những người biểu tình. Ảnh: SCMP

 

Trưa ngày 30-9, đám đông người biểu tình ở khu Kim Chung (Admiralty) tiếp tục lan rộng dù nhiều người phải đeo kính râm, che dù để chống lại cái nắng oi bức. Khu vực Vượng Giác (Mong Kok) ước tính có khoảng 1.000 người, trong khi vịnh Đồng La (Causeway Bay) có hơn 2.000 người đang tụ tập.

Phong trào biểu tình đặt ra hạn chót vào ngày 1-10, ngày Quốc khánh của Trung Quốc, để chính quyền đặc khu đáp ứng yêu cầu cải cách chính trị và cũng là thời hạn chót buộc ông Lương Chấn Anh từ chức. Đồng thời, nhóm biểu tình cho biết “sẽ công bố kế hoạch bất tuân dân sự mới” trong ngày 1-10.

Ngày mai là bắt đầu kỳ nghỉ lễ mừng quốc khánh của Trung Quốc nên số lượng người tham gia biểu tình dự kiến đông hơn rất nhiều.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo