Theo Đạo luật Tuân thủ Tài khoản thuế nước ngoài (FATCA) có hiệu lực từ tháng 1-2014, công dân Mỹ - những người được cấp thẻ xanh và người đóng thuế ở nước ngoài phải báo cáo thu nhập của họ cho tổ chức chịu trách nhiệm thu thuế và cưỡng chế Internal Revenue Service (IRS) do chính phủ nước này quản lý.

Tạp chí Next Magazine của Đài Loan đã đăng tải thông tin ông Mã Anh Cửu được phát một chiếc thẻ xanh khi còn là sinh viên và nợ chính phủ Mỹ số tiền thuế hơn 16.500 USD. Nhưng sau đó, nhà lãnh đạo Đài Loan phủ nhận thông tin trên và cho biết ông đã không sử dụng thẻ xanh của Mỹ cách đây hai thập kỷ.

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: Reuters
Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của ông Mã Anh Cửu, bà Li Jia -fei nói với các phóng viên: “Lãnh đạo Mã đã tuyên bố rõ ràng vào thời điểm tranh cử năm 2008 rằng ông từ bỏ thẻ xanh được cấp khi còn là sinh viên ở Mỹ hơn 20 năm trước đây. Nó đã mất hiệu lực từ lâu nên nhà lãnh đạo Đài Loan không cần phải nộp các khoản thuế như quy định”.(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 14-5 phủ nhận thông tin cho rằng ông đang giữ  "thẻ xanh" của Mỹ và nợ chính quyền Washington hơn 16.500 USD tiền thuế. 

Người phát ngôn còn cho biết thêm ông Mã sẽ từ chức nếu thông tin tạp chí Next Magazine đăng là đúng sự thật, đồng thời chỉ trích tờ tạp chí viết nhầm tên tổng thống Đài Loan trên chiếc thẻ xanh từ "Ying-jeou Ma" thành "Mark Y.J. Ma" và đăng ngày sinh nhật lãnh đạo Mã là 12-7-1950, trong khi thực tế phải là ngày 13-7.

Bà Li tuyên bố: “Tạp chí Next Magazine phải chịu trách nhiệm pháp lý cho những thông tin giả mạo nhằm đánh lừa công chúng”.

Hồi năm 2008, Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP), đối thủ của ông Mã Anh Cửu nghi ngờ ông này học luật sau đại học tại Đại học New York và Đại học Harvard đã trở thành một công dân của Mỹ. Theo luật bầu cử của Đài Loan, bất cứ ai có quốc tịch nước ngoài đều không đủ điều kiện tha gia tranh cử vị trí lãnh đạo. 

P.Nghĩa (Theo Straits Times)