Theo báo Le Journal du Dimanche hôm 16-7, đề cập đến cuộc gặp trong tuần giữa hai lãnh đạo, ông Macron cho biết: "Tổng thống Donald Trump đã nói với tôi rằng ông ấy sẽ cố tìm giải pháp trong vài tháng tới.

Chúng tôi đã nói chuyện chi tiết về những điều có thể khiến cho ông ấy trở lại Hiệp định Paris". Trước đó, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết ông tôn trọng quyết định rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của ông Donald Trump. Ông Macron cho rằng hai bên biết rõ những khác biệt về vấn đề khí hậu nhưng điều quan trọng là tiến về phía trước để giải quyết.

Ông Macron nói gì sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) trò chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp. Ảnh: French Select

Trong khi đó, ông Donald Trump cho hay Hiệp định Paris mềm mỏng với những quốc gia xả thải hàng đầu như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ khiến ngành công nghiệp Mỹ gặp rủi ro. Dù vậy hôm 14-7, tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thay đổi quan điểm về Hiệp định Paris năm 2015 mà ông đã rút Mỹ ra khỏi đó hồi đầu năm nay. Ông Donald Trump cũng nhiều lần nói rằng ông muốn tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ.

Hiệp định về chống biến đổi khí hậu này được gần 200 quốc gia đạt được vào năm 2015 nhằm hạn chế trái đất nóng lên không quá 2 độ C vào năm 2100, chủ yếu thông qua các biện pháp cắt giảm lượng khí CO2 và các khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Xuân Mai (Theo Reuters)