Phát biểu trên truyền hình hôm 21-2, ông Maduro cho rằng ông cũng đang cân nhắc đóng cửa biên giới với Colombia. Tổng thống Venezuela cho hay: "Những gì Mỹ đang làm với những con rối của mình là sự khiêu khích ở Venezuela. Mỹ muốn gây ra một cuộc hỗn loạn to lớn nhưng họ đã không đạt được điều đó".

Ông Maduro ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil - Ảnh 1.

Hàng viện trợ của Mỹ được chuyển đến Cucuta – Colombia. Ảnh: AP

Các nhà lãnh đạo phe đối lập do ông Juan Guaido dẫn đầu tuyên bố sẽ tiếp nhận hàng viện trợ thực phẩm và thuốc khẩn cấp của Mỹ nhằm nhấn mạnh những thách thức dưới thời ông Maduro, người cho rằng Venezuela không cần những sự giúp đỡ như thế.

Theo lệnh của Tổng thống Maduro, Venezuela trong tuần này đã chặn tuyến đường hàng không và đường biển giữa Venezuela và đảo Curacao gần đó ở vùng biển Caribe, một địa điểm khác đang dự trữ hàng viện trợ.

Ông Maduro ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil - Ảnh 2.

Một số người Venezuela đăng kí tham gia đoàn tình nguyện đưa hàng viện trợ về nước. Ảnh: AP

Một đoàn xe chở ông Guaido rời thủ đô Caracas hôm 21-2 hướng về biên giới Colombia trong nỗ lực tiếp nhận hàng viện trợ đang được lưu trữ tại TP Cucuta vào ngày 23-2.

Phát ngôn viên của ông Guaido, ông Edward Rodriguez, xác nhận thủ lĩnh phe đối lập là một trong những người trên đoàn xe đến biên giới. Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết họ cũng có kế hoạch nhận các nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc khẩn cấp từ Curacao và Brazil.

Trong khi đó, ông Maduro phủ nhận Venezuela đang xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo, đồng thời cáo buộc Mỹ dẫn đầu một cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông và sử dụng chương trình viện trợ nhân đạo như hành động can thiệp quân sự.

Ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela viện lí do ông Maduro đắc cử trong cuộc bầu cử gian lận. Lãnh đạo phe đối lập này được hơn 50 chính phủ, trong đó có Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Đức công nhận là tổng thống hợp pháp của Venezuela trong ông Maduro nhận được sự ủng hộ từ Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Xuân Mai (Theo Guardian)