"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhằm vào Triều Tiên. Chỉ khi thực hiện các biện pháp phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược, Triều Tiên mới được nới lỏng lệnh trừng phạt" – ông Mattis khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định vào hôm 1-6 rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vẫn sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore như kế hoạch ban đầu. Trước đó, vào ngày 24-5, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng vì điều mà ông khẳng định là "hành động thù địch" của họ.

Trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục thay đổi quyết định về thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis hôm 3-6 khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản rằng "con đường đi đến thượng đỉnh vẫn còn gập ghềnh".

Ông Mattis ra điều kiện để Triều Tiên được Mỹ nhẹ tay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (giữa) gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo bên lề Đối thoại Shangri La ở Singapore hôm 3-6. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, sau các cuộc gặp với những người đồng cấp Mỹ và Úc bên lề tại Đối thoại Shangri-La 2018 đang diễn ra tại Singapore hôm 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã tránh sử dụng từ "sức ép" đối với Triều Tiên.

Tokyo được cho là nhiều khả năng đang cân nhắc đến sự thay đổi chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Kể từ khi tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên vào năm 2006, Triều Tiên hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế vì chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bất chấp bị LHQ và Mỹ trừng phạt, Triều Tiên nhất quyết không từ bỏ chương trình hạt nhân và điều này gây leo thang căng thẳng. Nhiều chuyên gia khẳng định Bình Nhưỡng đã phát triển thành công tên lửa đạn đạo có khả năng tấn công Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump muốn Triều Triên "phi hạt nhân hóa" và đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ được giảm tải sức ép trừng phạt. Tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiên từ chối đơn phương phi hạt nhân hóa.

Cao Lực (Theo Reuters)