8 ngày sau khi hủy bỏ cuộc họp vì cho rằng Bình Nhưỡng có thái độ "thù địch", Tổng thống Trump đã đón tướng Kim Yong-chol của Triều Tiên tại Phòng Bầu dục với tâm trạng thân thiện, thoải mái.

Hãng Reuters đưa tin tướng Kim có chuyển một lá thư của ông Kim Jong-un cho ông Trump. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ ông Trump đã đọc bức thư nhưng không tiết lộ nội dung.

"Cuộc họp hôm nay rất tốt. Tôi nghĩ đây là một khởi đầu tuyệt vời" - ông Trump nói sau khi cùng ông Kim trao đổi suốt 90 phút. Ông Kim là quan chức Triều Tiên đầu tiên đến thăm Nhà Trắng trong 18 năm nay và được tổng thống Mỹ gọi là "người đàn ông quyền lực thứ nhì ở Triều Tiên".

Ông Trump đổi ý, thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn diễn ra ngày 12-6 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và tướng Kim Yong-chol tại Nhà Trắng vào ngày 1-6. Ảnh: Reuters

Ông Trump nói ông mong đợi một "kết quả tích cực" với Triều Tiên nhưng không kỳ vọng một bước đột phá trong cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore. "Chúng tôi sẽ không ký kết thỏa thuận gì vào ngày 12-6. Chúng tôi sẽ bắt đầu một quá trình. Hôm nay tôi đã nói với họ rằng: 'Không cần phải vội' nhưng tôi nghĩ họ muốn thấy điều gì đó diễn ra" - ông Trump tiết lộ với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Theo lời tổng thống Mỹ, 2 bên có thể phải tổ chức rất nhiều cuộc họp để đạt được một thỏa thuận nhưng ông Trump tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết phi hạt nhân hóa.

Có thể nói ông Trump đã thay đổi thái độ hoàn toàn so với năm 2017. Tổng thống Mỹ từng dọa sẽ trút "lửa và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến" lên Triều Tiên khi nước này tuyên bố sẽ tấn công Mỹ bằng tên lửa và vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi đang có quan hệ tốt vì vậy áp lực tối đa là điều không cần thiết. Hy vọng một thỏa thuận tốt cho hàng triệu người dân sẽ được ký kết trong thời điểm nào đó" - ông Trump cho biết. Ngoài ra, tổng thống Mỹ nói rằng một kết quả có thể đến từ hội nghị sắp tới là thỏa thuận chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)