Ông Mugabe, người lãnh đạo Zimbabwe từ năm 1980, từ chức vào ngày 21-11 sau khi bị quân đội chiếm quyền lực và bị đảng cầm quyền phế truất. Ông Emmerson Mnangagwa, cựu phó tổng thống bị ông Mugabe sa thải vào đầu tháng này, sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 24-11.

Một nguồn tin chính phủ tiết lộ ông Mugabe nói với các nhà đàm phán rằng ông muốn được qua đời tại quê nhà và không có ý định sống lưu vong. "Ông Mugabe rất xúc động về điều này. Đối với ông Mugabe, việc được đảm bảo an toàn để sống trong nước là rất quan trọng dù điều này sẽ không ngăn được ông ấy ra nước ngoài khi muốn hay buộc phải làm thế" - nguồn tin giấu tên nói.

Một nguồn tin khác cho biết: "Ông Mugabe biết rõ sự phẫn nộ của công chúng đối với vợ, bà Grace. Vì vậy, ông ấy muốn được đảm bảo rằng cả gia đình, bao gồm cả vợ, phải được an toàn".

Ông Mugabe thoát thân, muốn sang Singapore dưỡng sức - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Zimbabwe đã cố bám víu chức vụ trong suốt 1 tuần sau khi bị quân đội can thiệp. Tuy nhiên, đến khi nhận ra mình sắp bị luận tội và lật đổ một cách không được tôn trọng, ông Mugabe mới chấp nhận từ chức.

Ông Mugabe sẽ nhận được một chế độ hỗ trợ bao gồm lương hưu, nhà cửa, phụ cấp du lịch và di chuyển, bảo hiểm y tế cùng một số cơ chế an ninh.

Cựu tổng thống 93 tuổi cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức vì những sự kiện trong tuần qua và có thể đến Singapore kiểm tra sức khỏe trong những tuần tới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)