Reuters, dẫn nguồn một phái đoàn tham dự cuộc họp đặc biệt của đảng ZANU-PF nhằm định đoạt số phận của ông Mugabe, còn cho biết thêm rằng cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người bị ông Mugabe sa thải vào tháng rồi, sẽ lên thay thế.

"Ông ấy đã bị phế truất. Ông Mnangagwa là lãnh đạo mới của chúng tôi" – một phái đoàn chia sẻ với Reuters.

Ba phái đoàn tham dự khác cũng xác nhận thông tin ông Mugabe bị phế truất.

Zimbabwe: Đảng cầm quyền phế truất Tổng thống Mugabe - Ảnh 1.

Người dân biểu tình yêu cầu ông Robert Mugabe từ chức tại thủ đô Harare - Zimbabwe, hôm 18-11. Ảnh: Reuters

Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe, người được ông Robert Mugabe dọn đường để trở thành người kế nhiệm, cũng bị đảng ZANU-PF phế truất.

Phát biểu trước cuộc họp, lãnh đạo cựu chiến binh Chris Mutsvangwa khẳng định ông Mugabe, 93 tuổi, đang hết thời gian thương lượng thoái vị và nên rời khỏi đất nước khi còn có thể.

Ông Mutsvangwa đe dọa sẽ kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình nếu ông Mugabe từ chối rời bỏ quyền lực, khẳng định với truyền thông rằng: "Chúng tôi sẽ kêu gọi đám đông trở lại và họ sẽ làm công việc của họ".

Trước đó, vào ngày 18-11, hàng trăm ngàn người xuống phố biểu tình tại thủ đô Harare, ca hát, nhảy múa và ôm các binh sĩ trong bối cảnh ông Mugabe được cho là sẽ bị lật đổ.

Đàn ông, phụ nữ và trẻ em chạy theo các xe bọc thép và những binh sĩ tham gia đảo chính lật đổ ông Mugabe vào tuần này.

Trong lúc bị quản thúc tại gia, ông Mugabe tuyên bố không từ bỏ quyền lực ngay cả khi sự ủng hộ dành cho ông từ đảng cầm quyền ZANU-PF, binh lính và người dân không còn.

Cao Lực (Theo Reuters)