Ông Obama đã can thiệp để ngăn quỹ đầu tư Fujian Grand Chip (FGC, Trung Quốc) thâu tóm Công ty chất bán dẫn Aixtron.

Cụ thể, thông cáo từ Bộ Tài chính Mỹ hôm 2-12 cho biết Washington đã ngăn FGC mua lại bộ phận kinh doanh của Aixtron tại Mỹ.

Thông cáo nhấn mạnh thương vụ trên, nếu diễn ra, sẽ gây ra mối đe dọa đến an ninh quốc gia, liên quan đến các bí mật sản xuất nguyên vật liệu sử dụng trong quân đội. Nguyên liệu này được cho là hợp chất gallium nitride, giúp tăng cường sức mạnh và độ nhạy của các hệ thống vũ khí nhưng lại tiêu thụ ít năng lượng. Lợi ích này giúp giảm nhiều chi phí.

Người phát ngôn của Aixtron cho biết họ chưa nhận được văn bản chính thức về phán quyết nhưng cho biết thỏa thuận sẽ bị hủy nếu ông Obama chính thức ngăn chặn.


Công ty công nghệ Đức trụ sở tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Công ty công nghệ Đức trụ sở tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Năm 2015, thị trường Mỹ chiếm 1/5 tổng doanh thu của Aixtron. Ngoài ra, gần 20% trong số hơn 700 nhân viên của công ty này đang làm việc tại Mỹ.

Trước đó, Mỹ cũng từng ngăn chặn một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc mua lại bộ phận Lumileds của Phillips cũng vì hợp chất gallium nitride.

Trung Quốc đã chi hàng tỉ USD để mua lại các công ty công nghệ của châu Âu và Mỹ. Giới chức Mỹ cũng nỗ lực ngăn chặn những giao dịch như vậy vì những nỗi lo khác nhau. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc cũng tìm cách lách những rào cản mà Mỹ đưa ra để đạt mục đích.

Động thái mới nhất của ông Obama có thể mở đường cho sự gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc dưới thời tỉ phú Donald Trump, người sẽ nhậm chức vào tháng 1-2017.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đắc cử này từng chỉ trích hoạt động thương mại của Trung Quốc.

M.Khuê (Theo Reuters, New York Times)