Theo thông lệ, các cựu tổng thống Mỹ có xu hướng không tham gia các cuộc cạnh tranh chính trị và tránh bình luận về người kế nhiệm cùng tiền nhiệm. Nhưng phát biểu của Tổng thống Obama hôm 20-11 cho thấy ông sẽ đi ngược lại thông lệ này.

Trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima – Peru, Tổng thống Obama cho biết ông dự định hỗ trợ người kế nhiệm Donald Trump và cho ông này thời gian để thể hiện tầm nhìn. “Tôi muốn cho ông ấy một cơ hội để trình bày nền tảng cũng như những lập luận của mình” – ông Obama nói trước giới phóng viên quốc tế.

“Tuy nhiên, với tư cách một công dân quan tâm sâu sắc về những vấn đề của đất nước, tôi nghĩ rằng đó là điều cần thiết hoặc hữu ích để bảo vệ giá trị và lý tưởng cốt lõi của Mỹ. Khi ấy, tôi sẽ nêu ý kiến”.

Tổng thống Obama (phải) tiếp ông Trump tại Nhà Trắng 2 ngày sau khi ông đắc cử. Ảnh: AP
Tổng thống Obama (phải) tiếp ông Trump tại Nhà Trắng 2 ngày sau khi ông đắc cử. Ảnh: AP

Tổng thống Obama cũng lưu ý ông sẽ nhận xét một cách “chuyên nghiệp và lịch sự” giống như cách người tiền nhiệm George .W Bush từng làm.

Sau khi rời khỏi văn phòng, ông Bush nói với CNN vào năm 2013 (lúc Tổng thống Obama đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai): “Đó là một công việc khó khăn. Ông ấy có rất nhiều chương trình nghị sự. Một cựu tổng thống không cần làm chúng phức tạp hơn nữa. Đó là quyết định của tôi”.

Tổng thống Obama cho biết ông tin rằng với trách nhiệm nặng nề của một tổng thống, ông Trump có thể phải trung hòa một số chính sách mang hơi hướng cực đoan đề ra trong chiến dịch tranh cử của mình.

Khi được hỏi về sự thất bại của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử qua, Tổng thống Obama chỉ trích cái mà ông gọi là “nhắm mục tiêu vi mô” vào các nhóm “riêng rẽ và kín đáo” thay vì hướng tới toàn bộ đất nước.

Bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, đã bị chỉ trích vì tập trung nguồn lực vào các nhóm nhân khẩu học nhất định, như người gốc Latin và nữ giới. “Cách tiếp cận đó không giúp bạn giành chiến thắng trên diện rộng" - ông Obama bình luận, đồng thời cho rằng đảng Dân chủ cần một "thông điệp thông minh hơn”.

P.Nghĩa (Theo BBC)