Ông Obama cũng bị tình báo Mỹ nghe lén?

Tin mới

05/02/2014 09:21

(NLĐO) – Một quan chức Mỹ hôm 4-2 cho hay Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) dường như thu thập cả dữ liệu điện thoại của các nghị sĩ nhưng từ chối nói rõ Tổng thống Barack Obama có bị theo dõi hay không.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Phó Tổng chưởng lý James Cole tỏ ra dè dặt trước câu hỏi của nghị sĩ Darrell Issa: Chương trình nghe lén của NSA có thu thập dữ liệu của các cuộc trao đổi điện thoại giữa các văn phòng nghị sĩ hay không?

"Không đi vào chi tiết nhưng có thể là chúng tôi có làm" - ông Cole nói nhưng không trả lời câu hỏi tiếp theo của ông Issa rằng điện thoại của Tổng thống Obama có nằm trong phạm vi theo dõi không.

 

http://www.pri.org/sites/default/files/styles/story_main/public/story/images/edward-snowden.jpg?itok=LifRdfHq
Nhiều tranh cãi quanh đề cử Snowden vào giải Nobel Hòa bình. Ảnh: REUTERS

 

Cũng phát biểu trước Quốc hội Mỹ cùng ngày, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Mỹ - Trung tướng Michael Flynn - cho biết Lầu Năm Góc sẽ phải thực hiện những thay đổi rất tốn kém liên quan tới vấn đề nhân sự cũng như các chương trình do sự rò rỉ thông tin tình báo của cựu chuyên gia phân tích Edward Snowden.

Theo ông Michael Flynn, cơ quan của ông phải giả định Snowden đã lấy đi mọi tài liệu mà anh này tiếp cận được và rất nhiều trong số đó có liên quan tới các chương trình của Lầu Năm Góc. Ông tin sẽ phải có những thay đổi trong mọi chi nhánh của lực lượng quân sự Mỹ do các nhà điều tra phải giả định thông tin do Snowden đánh cắp có mối nguy hiểm tiềm tàng.

Một số quan chức tình báo giấu tên tiết lộ giới chức Mỹ đánh giá Snowden đã tải khoảng 1,7 triệu tài liệu, trong đó nhiều tài liệu chứa đựng danh tính của các mật vụ. Trung tướng Flynn cho biết hiện chưa có thông tin về việc những thông tin Snowden nắm giữ có bị tình báo Nga khai thác hay không.

Tuy nhiên, một quan chức khẳng định: “Snowden phải hiểu rõ một khi anh ta đem tài liệu đánh cắp vào Nga, tức là tạo cơ hội cho Moscow có được nó”. Trước đây, Snowden tuyên bố với báo The New York Times rằng anh ta để lại tất cả các tài liệu cho các nhà báo tại Hồng Kông trước khi đến Nga.

Trong một diễn biến có liên quan, Thượng nghị sĩ Vanessa Graziotin, Chủ nhiệm Ủy ban điều tra về hoạt động gián điệp của Quốc hội Brazil, ngày 4-2 đã đề cử Snowden vào giải Nobel Hòa bình năm 2014.

H.Bình (Theo The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI