Snowden tuyên bố chiến thắng

Tin mới

24/12/2013 16:29

(NLĐO) – Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tuyên bố đã hoàn thành sứ mệnh 7 tháng sau khi những thông tin mật về hoạt động do thám của Mỹ do anh ta rò rỉ bắt đầu được giới truyền thông đăng tải.

Trả lời phỏng vấn với tờ The Washington Post (Mỹ) hôm 24-12, Snowden cho biết: “Tôi cảm thấy hài lòng với những gì đã làm. Tôi đã chiến thắng. Tôi không muốn thay đổi xã hội. Tôi chỉ muốn cho xã hội một cơ hội để quyết định xem có nên tự thay đổi hay không”.

 

Edward Snowden tại Moscow. Ảnh: The Washington Post
Edward Snowden tại Moscow. Ảnh: The Washington Post

Snowden cũng khẳng định những gì anh làm đã giúp cải thiện Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đồng thời bác bỏ những chỉ trích mình không trung thành với đất nước. Anh nhận định: “Lời thề trung thành không đồng nghĩa với lời thề giữ bí mật. Đó là một lời tuyên thệ đối với Hiến pháp. Tôi đã giữ lời thề đó nhưng các ông James Clapper (Giám đốc tình báo quốc gia) và Keith Alexander (Giám đốc NSA) thì không. Tôi không tìm cách đánh sập NSA. Tôi đang làm việc để cải thiện cơ quan này. Tôi vẫn làm việc vì NSA lúc này. Chỉ có họ là không nhận ra điều này”.

Cuộc phỏng vấn trên diễn ra trong bối cảnh Snowden vẫn đang sống ở Nga kể từ khi được cho tị nạn tạm thời hồi tháng 8. Dù vậy, đã xuất hiện những thông tin anh ta tìm cách chạy sang Brazil và Đức để tị nạn và đề nghị giúp đỡ những nước này điều tra chương trình do thám của Mỹ.

Phản ứng về nội dung cuộc phỏng vấn trên, phát ngôn viên Nhà Trắng Caitlin Hayden tuyên bố: “Snowden đang đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng ở Mỹ và nên trở về nước càng sớm càng tốt để đối mặt với tiền trình xét xử công bằng"

P.Nghĩa (Theo AP, The Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI