Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng nhau dùng bữa tối kéo dài 1 tiếng rưỡi tại nhà hàng Sukibayashi Jiro ở quận Ginza hôm 23-4. Cùng tham gia bữa tối này còn có Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice.

 

 

Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Bản dùng bữa tại nhà hàng sushi nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Kyodo

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dùng bữa tại nhà hàng sushi nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Kyodo

 

Người đàn ông quyền lực nhất thế giới ăn tối theo lời mời của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hoàn toàn phó mặc mọi thứ trong tay của ông Jiro Ono, người đã được mệnh danh là huyền thoại trong thế giới ẩm thực vì những tiêu chuẩn vô cùng chính xác và nguyên tắc làm việc không biết mệt mỏi của mình.

Đầu bếp Jiro Ono 88 tuổi. Ảnh: Tasty chomps
Đầu bếp Jiro Ono 88 tuổi. Ảnh: Tasty chomps

Điều đặc biệt ở nhà hàng này là ông Obama cũng không có lấy một bản thực đơn để chọn món, ngay cả khi ông có thể đọc nó. Lý do là ông Jiro sẽ tự tay chọn món mà ông phục vụ và không nhận bất cứ yêu cầu nào từ khách hàng.

Nhà hàng của ông Jiro Ono với mỗi phần sushi trị giá 300 USD. Ảnh: Eater

Nhà hàng của ông Jiro Ono. Ảnh: Eater

Đầu bếp 88 tuổi của nhà hàng 3 sao Michelin vốn là người nổi tiếng nhất thế giới với kỹ năng làm sushi của mình và từng trở thành đề tài trong bộ phim tài liệu “Jiro Dreams of Sushi” (Tạm dịch là giấc mơ sushi của ông Jiro). Đặc biệt, nhà hàng của ông chỉ có 10 chỗ và giá mỗi phần ăn gồm 20 loại sushi/ người lên đến hàng trăm USD. Ông Obama đã nói ngay khi rời khỏi nhà hàng rằng: “Món sushi ở đây rất ngon”.

Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên của ông Obama trong chuyến công du 4 quốc gia châu Á từ ngày 22-4.

Xuân Mai (Theo CBS News)