Theo truyền thống, các cựu tổng thống luôn im lặng lui về sau hậu trường để tận hưởng thời kỳ nghỉ hưu yên bình. Tuy nhiên, trong bài phát biểu ở TP Champaign, bang Illinois vào ngày 7-9, ông Obama đã công khai chỉ trích Tổng thống Donald Trump theo cách chưa ai từng làm trước đây.

"Điều mà cựu Tổng thống Washington đã nói rõ là trong nền dân chủ Mỹ với chính phủ của dân, do dân và vì dân, một tầng lớp cầm quyền lâu dài không nên tồn tại" - trích lời ông Obama. Trong suốt nhiều tháng, vị tổng thống thứ 44 đã là một hình mẫu về sự kiên nhẫn và kiềm chế bất chấp hàng loạt lời chỉ trích, có đôi lúc mang tính cá nhân và vô căn cứ, đến từ người kế nhiệm. Các phụ tá thân cận với ông Obama tiết lộ ông đã nhẫn nhịn vì muốn tránh tình trạng "ăn miếng trả miếng" và xung đột trực tiếp.

Tuy nhiên, khi kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới gần, rất có thể cuộc tranh cãi công khai giữa ông Obama và ông Trump sẽ trở thành một sự kiện nổi bật trong năm. 

Lần đầu tiên, cựu Tổng thống Obama đã thốt ra cái tên "Donald Trump" 2 lần trước công chúng mà không kèm danh hiệu tổng thống kể từ sau lễ nhậm chức của ông Trump. Cụ thể, ông Obama lên án một nền chính trị đầy sự sợ hãi và oán giận nhưng khẳng định ông Trump "chỉ là một triệu chứng, không phải là nguyên nhân".

Ông Obama lần đầu tiên chỉ trích đích danh ông Trump  - Ảnh 1.

Ông Obama trong bài phát biểu ngày 7-9 ở bang Illinois. Ảnh: Reuters

"Chuyện này không bắt nguồn từ ông Donald Trump. Ông ta chỉ đang tận dụng sự bất bình mà các chính trị gia đã gây ra trong nhiều năm, một nỗi sợ hãi và giận dữ cắm rễ trong quá khứ của chúng ta. Nhưng nó còn được sinh ra từ những biến động to lớn đã xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn ngủi" - trích bài phát biểu của ông Obama.

Sau đó, cựu tổng thống tiếp tục lên án ông Trump vì "nịnh bợ ông Vladimir Putin", vì chỉ trích báo chí, vì chỉ đạo bộ tư pháp thể hiện quan điểm chính trị và vì khiến cho "sự trung thực, khuôn phép và hợp pháp của chính phủ chúng ta" bị tổn hại.

Đáp lại, ông Trump dường như chỉ nhún vai không mấy quan tâm và chế giễu bài phát biểu của người tiền nhiệm. "Tôi đã xem rồi nhưng lại ngủ quên giữa chừng. Tôi thấy ông ta rất tốt, rất tốt trong việc ru ngủ đấy" - ông Trump nói. Có lẽ vị tổng thống đương nhiệm sẽ có rất nhiều "giấc ngủ ngon" trong mùa thu này vì ông Obama có kế hoạch tham gia vào các chiến dịch tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ trong những cuộc cạnh tranh trên khắp nước Mỹ vào tháng 10, trước hết là ở bang California và bang Ohio trong tuần sau.

Bảo Hạnh (Theo NBC, VOX)