Trong màn xuất hiện 48 phút, theo đài CNN, ông Obama cảnh báo đảng Dân chủ rằng chỉ rên rỉ hoặc phàn nàn về các chính sách của Washington hiện nay là chưa đủ. Thay vào đó, phải hành động mạnh mẽ hơn nhưng cũng đừng tự mãn và quá tin tưởng rằng sắp đánh bại được đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Ông Obama phá vỡ im lặng  - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Obama tại ngân hàng Stony Island Arts Bank ở Chicago hồi tháng 5 qua. Ảnh: Chicago Tribune

Báo Los Angeles Times cho hay không một lần nhắc trực tiếp tới tên đương kim Tổng thống Donald Trump nhưng ông Obama chỉ ra điểm khác biệt giữa 8 năm cầm quyền của ông và nhiệm kỳ lúc này của người kế nhiệm. "Một bên dựa phần lớn trên sự sợ hãi, còn bên kia đặt nền tảng trên niềm hy vọng" – cựu tổng thống nói với khoảng 200 người tham gia sự kiện.

Đây là sự kiện gây quỹ đầu tiên mà ông Obama làm cho DNC trong năm nay. Thời gian qua, ông dành đa phần thời gian cho 2 ưu tiên: Hoàn tất cuốn sách sắp tới của mình và hoạt động của Quỹ Obama.

Sự tái xuất của ông Obama được đảng Dân chủ hoan nghênh nhưng thông điệp cứng rắn của ông không phải là điều mà nhiều người trong số họ mong đợi. Ông nhấn mạnh: "Tôi muốn nhắc nhở rằng chúng ta không nên suy diễn quá nhiều về các cuộc bầu cử đặc biệt sắp tới".

Sau điểm dừng chân đầu tiên ở Beverly Hills, ông Obama còn nhiều sự kiện khác ở bang California. Trong ngày 29-6 (giờ địa phương), ông tiếp tục tham gia gây quỹ cho đảng Dân chủ bên cạnh thủ lĩnh phe thiểu số tại hạ viện Nancy Pelosi và hạ nghị sĩ Anna Eshoo. Vé dự sự kiến này có giá cao nhất là 237.300 USD/cặp trong khi giá đại trà là 10.000 USD, giúp đảng Dân chủ dự kiến quyên góp được hàng triệu USD.

Hải Ngọc (Theo CNN, Los Angeles Times)