Tổng thống Obama xác nhận ông đã gặp Tổng thống Duterte vào tối 7-9 (giờ địa phương) trước khi 2 ông dự tiệc chiêu đãi.

“Tôi đã bắt tay Tổng thống Duterte đêm qua. Chúng tôi không nói chuyện lâu. Tôi không cho là những gì ông ấy nói nhằm vào tôi bởi cụm từ đó được sử dụng lặp đi lặp lại, có lần nhằm vào cả Giáo hoàng. Đó dường như chỉ là một thói quen, một cách nói của ông ấy” – ông Obama phát biểu về cụm từ "thằng khốn" cửa miệng của ông Duterte.

Ông Obama khẳng định sự cố trên không ảnh hưởng tới quan hệ giữa 2 nước. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Philippines để giải quyết vấn đề ma túy trong nước song kêu gọi ông Duterte thực hiện cuộc chiến chống tội phạm theo "đúng cách".

Ông Obama phát biểu tại cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp ở Lào hôm 8-9. Ảnh: INQUIRER

Ông Duterte nói về nhân quyền

Trước khi Tổng thống Obama phát biểu, ông Duterte tiếp tục gây bất ngờ với những phát biểu về nhân quyền, đồng thời thúc giục các nhà lãnh đạo Đông Á và Washington hỗ trợ Manila bài trừ tệ nạn ma túy.

Một nhà ngoại giao Indonesia cho hãng tin Reuters biết ông Duterte gác sang bên bài phát biểu chuẩn bị sẵn để dành hơn 5 phút nói về nhân quyền cũng như chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy.

“Hãy để tôi nói cho bạn biết về nhân quyền” – nhà ngoại giao Indonesia dẫn lời ông Duterte nói trong khi cầm một tấm ảnh chụp binh sĩ Philippines bị lính Mỹ giết cách đây 1 thế kỷ (thời điểm Philippines là thuộc địa của Mỹ). “Tổ tiên của tôi đã bị giết, vậy mà bây giờ chúng ta còn nói về nhân quyền ư? Chúng ta phải thảo luận về nó theo một cách đầy đủ nhất”.

Chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy của nhà lãnh đạo Philippines khiến hơn 2.400 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trường hợp bị giết không qua xét xử. Tuy nhiên, cảnh sát Philippines đưa ra con số thiệt mạng chỉ là 900 người, số còn lại “đang được điều tra”.

Tổng thống Philippines bị đau nửa đầu

Trước đó cùng ngày 8-9, Tổng thống Duterte gây chú ý khi không tham dự các hội nghị ASEAN - Mỹ và ASEAN - Ấn Độ. Sau đó, nguyên nhân được xác định là do ông “mắc chứng đau nửa đầu”.

Phát ngôn viên của ông chủ Điện Malacanang Martin Andanar cho rằng chứng bệnh này làm nhà lãnh đạo của họ mất tập trung nên tốt nhất là hủy bỏ các cuộc họp.

Tuy nhiên, theo Philstar, ông Andanar không rõ sự vắng mặt của ông Duterte có liên quan đến thông tin con gái ông - thị trưởng Davao - sẩy thai hay không.

Trước đó, cuộc họp song phương giữa Tổng thống Duterte và Tổng thống Obama cũng bị hủy sau những lời lẽ mang tính xúc phạm của nhà lãnh đạo Philippines.

Tổng thống Duterte dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN hôm 8-9. Ảnh: AP

Philippines tiếp nhận chức chủ tịch ASEAN

Cũng trong ngày 8-9, Manila tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên ASEAN nhiệm kỳ 2017. Lễ bàn giao được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở thủ đô Vientiane – Lào.

Ngoài tuyên bố sẵn sàng chỉ đạo và hướng dẫn các công việc liên quan tới hiệp hội, ông Duterte còn chúc mừng Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith vì đã làm tốt nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên ASEAN nhiệm kỳ 2016.

Trong khi đó, Thủ tướng Sisoulith cam kết Lào sẽ hỗ trợ Philippines hết mình, đồng thời tin tưởng dưới sự dẫn dắt của Philippines, cộng đồng ASEAN sẽ đạt được những thành tựu mới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 bằng những kết quả cụ thể.

P.Nghĩa (Theo Inquirer, Philstar, Rappler)