Đó là phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ tại thủ đô Vientiane - Lào hôm 8-9.

Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận phán quyết của PCA về vụ kiện Philippines - Trung Quốc liên quan vấn đề biển Đông khiến căng thẳng gia tăng nhưng hy vọng sẽ có các cuộc thảo luận về cách thức giảm căng thẳng, thúc đẩy ngoại giao và ổn định.

Trước đó, Tổng thống Obama hôm 7-9 nói rõ rằng Washington sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực tranh chấp theo luật pháp quốc tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ ở thủ đô Vientiane - Lào ngày 8-9. Ảnh: Reuters

Bình luận của ông Obama nhiều khả năng vấp phải phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc, nước cho rằng Mỹ không có vai trò gì trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dường như cảnh báo Washington nên đứng ngoài tranh chấp khi cho biết Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với các quốc gia ASEAN để ngăn bên ngoài can thiệp vào tình hình biển Đông.

“Những quốc gia trong vùng là những nước hưởng lợi nhiều nhất khi biển Đông có hoà bình. Lịch sử và những bằng chứng thực tế cho thấy biển Đông chỉ có thể hoà bình và ổn định khi tất cả các nước trong vùng cùng nhau giải quyết vấn đề chung” - ông Lý phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc.

Hồi tháng 7, PCA ra phán quyết Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường chín đoạn” do nước này đơn phương áp đặt ở vùng biển này. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho đến giờ vẫn không công nhận phán quyết này.

H.Bình (Theo IB Times)