Được bao quanh bởi những người ủng hộ các biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn và thành viên gia đình các nạn nhân của bạo lực súng đạn, ông Obama nói: "Mỗi lần nghĩ về những đứa trẻ, tôi như phát điên".

Đây là phát biểu liên quan tới vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut vào tháng 12-2012, khiến 20 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng. Gọi quãng thời gian xử lý vụ thảm sát là giai đoạn khó khăn nhất trong nhiệm kỳ của mình, ông Obama nhấn mạnh: "Điều này đã thay đổi tôi. Tôi hy vọng có thể làm thay đổi đất nước".

Trong khi khán giả vỗ tay tán thưởng, nhà lãnh đạo Mỹ liệt kê một danh sách dài các vụ xả súng trong trường học thời gian qua.

“Quyền bất khả xâm phạm của chúng ta để được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc đã bị tước đoạt khỏi những sinh viên ở Blacksburg và Santa Barbara, khỏi những học sinh ở Columbine, các em học sinh ở Newtown và từ mỗi gia đình – những người không bao giờ tưởng tượng được rằng người thân của họ sẽ lãnh một viên đạn” – ông Obama xúc động cho biết.

Ông Obama khóc khi phát biểu về luật sở hữu súng. Ảnh: Reuters

Số lượng súng bán ra tại Mỹ tăng lên trong những tuần gần đây trước dự báo Nhà Trắng sẽ thắt chặt kiểm soát súng. Bạo lực do súng đạn ở Mỹ cao hơn nhiều so với các nước phát triển khác, với khoảng 30.000 người thiệt mạng mỗi năm.

Nước mắt đã lăn trên gò má vị tổng thống Mỹ khi ông nhắc lại những câu chuyện đau lòng. Trong một vài khoảnh khắc, ông đưa tay lên quệt nước mắt rồi tiếp tục bài phát biểu. Ở phía dưới, cả hội trưởng lặng đi.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó công bố chi tiết kế hoạch siết chặt luật sở hữu súng, đồng thời lưu ý Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ tuyển thêm 230 đặc vụ để tham gia kiểm tra lý lịch những người liên quan, bao gồm bên mua và bán súng.

Bằng quyền hạn tổng thống của mình, ông Obama thông qua các biện pháp mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Một số điểm chính trong quy định mới gồm: Kiểm tra bắt buộc nhân thân tất cả người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả người bán súng phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước. Quốc hội được yêu cầu chi 500 triệu USD để tăng cường khả năng chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh việc nới lỏng kiểm soát súng, đặc biệt là ở bang Missouri, có thể khiến bạo lực súng đạn gia tăng. Ông còn chỉ trích một số ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã lên án kế hoạch của ông và nói ông lạm dụng quyền hành vì không lấy ý kiến của Quốc hội.

“Trái ngược với tuyên bố của một số ứng cử viên tổng thống, đây không phải là một âm mưu nhằm tước súng của mọi người. Bạn vượt qua khâu kiểm tra lý lịch, bạn có thể mua một khẩu súng” – ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ phát biểu hôm 5-1 tại Nhà Trắng hôm 5-1. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ khẳng định sẽ chống lại các biện pháp của ông Obama. Tương tự, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan (thuộc đảng Cộng hòa) nhấn mạnh kế hoạch trên sẽ phải đối mặt thách thức tại tòa án.

Hành động của ông Obama còn tạo thành chủ đề tranh luận chính cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm nay. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ, lên tiếng ủng hộ trên Twitter: "Tổng thống Mỹ đã đúng. Chúng ta có thể bảo vệ Tu chính án số 2 lẫn các gia đình và cộng đồng trước bạo lực súng đạn. Và chúng ta phải làm thế".

Bên phía Cộng hòa, một ứng viên tổng thống là Thượng nghị sĩ Ted Cruz phản ứng rằng các biện pháp của ông Obama đã vi phạm hiến pháp.

Tổng thống Mỹ gạt nước mắt trong bài phát biểu. Nguồn: YouTube

P.Nghĩa (Theo Business Insider)