Ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, cho biết: “Ông Obama sẽ không xem xét lại quyết định sử dụng bom nguyên tử vào cuối thế chiến II. Thay vào đó, tổng thống sẽ đề ra tầm nhìn tập trung hướng đến tương lai của hai nước chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến TP Hiroshima. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến TP Hiroshima. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi vì sao Nhà Trắng không nhân chuyến thăm Hiroshima của Tổng thống Obama để gửi lời xin lỗi, ông Josh Earnest, thư ký báo chí của ông Obama, cho rằng điều đó là “hoàn toàn chính đáng đối với các sử gia”.

Ông Earnest tuyên bố với cánh báo chí rằng Tổng thống Obama hiểu nước Mỹ chịu trách nhiệm đặc biệt là quốc gia sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh nên ông sẽ nhấn mạnh trách nhiệm của Washington là dẫn dắt thế giới với nỗ lực tiêu hủy loại vũ khí này.

Chuyến thăm TP Hiroshima là một phần trong chuyến công du châu Á từ ngày 21 đến 28-5 của Tổng thống Obama, bao gồm cả việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật và có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam.

Chuyến thăm châu Á của ông Obama nhằm tìm cách củng cố kế hoạch "xoay trục" địa chính trị sang khu vực này.


Ông chủ Nhà Trắng sẽ đến thăm khu vực từng hứng chịu bom nguyên tử vào ngày 27-5. Ảnh: Reuters

Ông chủ Nhà Trắng sẽ đến thăm khu vực từng hứng chịu bom nguyên tử vào ngày 27-5. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ hy vọng dịp này sẽ là cơ hội cho Mỹ và Nhật Bản cùng tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ đánh bom. “Chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Hiroshima và chia sẻ những tác động thực tế của phóng xạ hạt nhân sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân” - nhà lãnh đạo Nhật Bản nói.

Nhà Trắng cho hay trong những ngày cuối cùng ở cương vị tổng thống, ông Obama sẽ nhấn mạnh cam kết theo đuổi hòa bình và an ninh trong một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Ngày cuối cùng Hội nghị Thượng đỉnh G7, Tổng thống Obama sẽ cùng với Thủ tướng Abe đến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, nơi đã từng hứng chịu bom nguyên tử cách đây 71 năm.

Vào ngày 6-8-1945, Mỹ đã thả một trái bom nguyên tử xuống TP Hiroshima khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng.

Ba ngày sau đó, Mỹ lại tiếp tục ném một quả bom khác xuống TP Nagasaki, để lại hậu quả nặng nề.

Xuân Mai (Theo Reuters)