Ông Obama: Syria là bài học cho Iran

Tin mới

16/09/2013 14:20

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 15-9 nói rằng thỏa thuận mới đạt được về Syria và kho vũ khí hóa học đem đến “một bài học” cho Iran rằng việc giải quyết bất đồng hạt nhân Mỹ - Iran bằng con đường ngoại giao là khả thi.

Trả lời phỏng vấn chương trình “This Week” của kênh truyền hình Mỹ ABC, ông Obama cho rằng một lời đe dọa về sử dụng vũ lực kết hợp với một nỗ lực ngoại giao khắt khe sẽ mang lại thỏa thuận về giải quyết khủng hoảng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Ông Obama cũng nói rằng đối với Mỹ, chương trình hạt nhân của Iran là “một vấn đề lớn hơn” so với các kho vũ khí hóa học của Syria.


Tổng thống Barack Obama trả lời phỏng vấn chương trình “This Week”
của kênh truyền hình Mỹ ABC hôm 15-9. Ảnh: AP

Đó là vì các mối đe dọa của chương trình hạt nhân Iran “gần gũi với lợi ích cốt lõi của Mỹ”, hơn nữa một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong khu vực sẽ “gây bất ổn nghiêm trọng”. “Những gì mà Iran rút ra từ bài học ở Syria là các vấn đề về vũ khí hạt nhân có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao” - ông Obama khẳng định.
 
Ông Obama cũng lần đầu tiết lộ rằng đã trao đổi với tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani qua thư, song cho biết các cuộc đàm phán với Iran “luôn luôn khó khăn”. 

Chính quyền Tổng thống Obama từng đe dọa dùng vũ lực để ngăn cản cái Mỹ gọi là nỗ lực sản xuất vũ khí hạt nhân thông qua chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Tuy nhiên, phía Tehran luôn nói rằng chỉ dùng để phục vụ mục địch nghiên cứu khoa học và năng lượng dân sự. 
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI