Mỹ để mắt cao ốc “của Iran” ở New York

Tin mới

18/09/2013 16:56

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17-9 tiết lộ dự định giành quyền kiểm soát một tòa nhà chọc trời ở Manhattan thuộc trung tâm TP New York mà các công tố viên cho là do Iran bí mật sở hữu.

Tuyên bố của bộ trên cho rằng việc kiểm soát và bán tòa nhà 36 tầng tọa lạc ở Đại lộ 5 này sẽ là "mất mát lớn nhất từ trước đến nay đối với chủ nghĩa khủng bố".
 
Tuần này, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của chính phủ Mỹ khi cho rằng các chủ sở hữu của tòa nhà này đã vị phạm các lệnh trừng phạt Iran cũng như luật chống rửa tiền.
 

Tòa nhà ở số 650 Đại lộ 5 bị cho là do Iran sở hữu. Ảnh: The Sun
 
Trong khi đó, công tố viên liên bang Preet Bharara cho biết số tiền thu được từ việc bán tòa nhà sẽ dùng để "bồi thường cho các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố do Iran bảo trợ".
 
Các công tố viên tin rằng chủ sở hữu tòa nhà - gồm Quỹ Alavi và công ty Assa - đã chuyển tiền cho ngân hàng Melli thuộc sở hữu nhà nước Iran. Quỹ Alavi còn bị cáo buộc điều hành một tổ chức gây quỹ cho Iran và quản lý tòa nhà thay mặt Tehran. Trong khi đó, công ty Assa bị cho là bình phong của ngân hàng Melli.
 
Theo hồ sơ, tòa nhà được xây dựng vào những năm 1970 bởi một quỹ phi lợi nhuận mang tên Pahlavi do vua Iran điều hành và được ngân hàng Melli hỗ trợ vốn vay. Sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, tòa nhà rơi vào tày chính phủ mới của Iran. Pahlavi chính là tiền thân của Quỹ Alavi.
 
Quỹ Alavi đã tuyên bố sẽ kháng cáo trong khi luật sư của công ty Assa không bình luận gì.
Hải Ngọc (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI