Ông Obama tái khẳng định cam kết an ninh với Nhật

Tin mới

24/04/2014 15:16

(NLĐO) – Hôm 24-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa nhấn mạnh cam kết về an ninh quốc phòng đối với đồng minh Nhật Bản, bao gồm cả việc ủng hộ chính quyền Tokyo trong vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Ngoài việc tái khẳng định cam kết với đồng minh quân sự Nhật Bản, ông Obama còn phủ nhận việc Mỹ vẽ ra “đường ranh giới đỏ” mới, đồng thời kêu gọi các bên đối thoại hòa bình về vấn đề biển đảo.

Đối với chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông Obama tuyên bố: “Chúng tôi không ở vị thế có thể xác định chủ quyền quần đảo thuộc về quốc gia nào nhưng về phương diện lịch sử nó, đang được Nhật Bản quản lý và chúng tôi tin rằng không được đơn phương thay đổi sự quản lý này. Mọi vùng lãnh thổ thuộc sự quản lý của Nhật sẽ được bảo vệ bởi hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật. Tôi cũng thường nhấn mạnh với Thủ tướng Shinzo Abe tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề này một cách hòa bình”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cung điện Akasaka ở Tokyo hôm 24-4. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cung điện Akasaka ở Tokyo hôm 24-4. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ than phiền về sự lấn tới của Trung Quốc trên biển và kêu gọi nước này tôn trọng các quy tắc quốc tế. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả các bên cần có trách nhiệm duy trì quy tắc cơ bản của thế giới và trật tự quốc tế. Dù là nước lớn hay nước nhỏ cũng phải tuân thủ những gì được coi là công bằng và hợp lý” – vị Tổng thống Mỹ đưa ý kiến.

Mặc dù vậy, một số quốc gia láng giềng đang dính vào cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc bày tỏ lo ngại việc Mỹ không thể ngăn Nga sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea hồi tháng trước có thể ảnh hưởng đến sức nặng của thông điệp mà ông Obama muốn chuyển đến Trung Quốc.

 

Lảnh đạo hai nước Mỹ - Nhật vui vẻ ăn uống tại một nhà hàng sushi. Ảnh: Reuters
Lảnh đạo hai nước Mỹ - Nhật vui vẻ ăn uống tại một nhà hàng sushi. Ảnh: Reuters

Tại cuộc gặp ông Abe, ông Obama cũng thúc giục Nhật Bản có  “những bước đi táo bạo” để tiến đến việc  ký kết hiệp định thương mại hai chiều và sau đó là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP được xem là một phần quan trọng của chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ. Dù thất bại trong cuộc đàm phán thương mại trước đó nhưng lãnh đạo hai nước Mỹ - Nhật vẫn tiếp tục làm việc với nhau để tìm ra giải pháp chung.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari sẽ cố gắng để thu hẹp khoảng cách trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Tokyo bảo vệ mạnh mẽ ngành nông nghiệp trong nước và bất đồng giữa hai bên về thị trường ô tô.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI