Ông Obama thắng chốt hạ ở Florida

Tin mới

11/11/2012 11:01

(NLĐO) – Florida trở thành bang cuối cùng công bố kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 ngày 10-11 với phần thắng thuộc về ông Barack Obama.

Theo giới chức bang Florida, trong tổng số hơn 8 triệu cử tri đi bỏ phiếu, Tổng thống Obama nhận được 50% số phiếu, còn ông Romney đạt 49,1%. Cách biệt giữa hai ông là gần 74.000 phiếu và vượt quá nửa phần trăm để phải đếm phiếu lại.
 

Ông Obama trong một lần vận động tranh cử tại Florida. Ảnh: IVN
 
Như vậy, với thêm 29 phiếu đại cử tri của Florida, đương kim tổng thống Obama giành được tổng cộng 332 phiếu đại cử tri, chiến thắng vang dội so với 206 phiếu của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney. Đồng thời, ông Obama vượt qua ông Romney ở 9 trên 10 bang quan trọng, gồm Floria,  Colorado, Iowa, Nevada, New Hampshire, Ohio, Pensylvania, Virginia và Wisconsin. Ông chỉ thua ở North Carolina, oái oăm thay đây là bang ông chiến thắng hồi năm 2008.
 
Chiến thắng cách biệt này khiến nhiều người bất ngờ do các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay sẽ rất khít khao.
 
Là một trong những bang có nhiều phiếu đại cử tri, Florida được coi là bang quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống. Trước bỏ phiếu, giới phân tích cho rằng ông Obama khó thắng bang Florida vì Đảng Cộng hòa kiểm soát cả hạ viện và thượng viện tại đậy, thậm chí thống đốc bang cũng thuộc Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Obama lật ngược thế cờ nhờ số cử tri người gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và cử tri tự do vốn ủng hộ ông tăng lên.
Hải Ngọc (Theo AP, Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI