Vào đúng 1 giờ 45 sáng 7-1, trước sự reo hò chúc mừng của đông đảo người ủng hộ ở quê hương Chicago, Tổng thống Obama cùng vợ và hai cô con gái xuất hiện với niềm vui ngập tràn. Hàng ngàn người reo vang: "Bốn năm nữa. Bốn năm nữa”.
Trong bài diễn văn tái đắc cử vào hôm nay 7-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama
tuyên bố rằng những điều tốt đẹp nhất vẫn còn ở phía trước. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ tuyên bố ông cực kỳ lạc quan về bốn năm tiếp theo của nước Mỹ, đồng thời mở lời cảm ơn những người đã giúp ông trong chiến dịch tranh cử, cảm ơn những người ủng hộ, những người đã bỏ phiếu cho ông và cảm ơn "chiến binh vui vẻ" Phó tổng thống Joe Biden,..
Ông Obama cảm ơn "chiến binh vui vẻ" Phó tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP
Bà Michelle ôm thắm thiết phu nhân của phó tổng thống Joe Biden


Ông Obama nói: “Con đường đang ở trong tay chúng ta, dù cho hành trình đó có dài tới mức nào, chúng ta sẽ tiến lên, sẽ đấu tranh và tự đáy lòng chúng ta làm điều đó vì nước Mỹ, để vươn tới ngày tốt đẹp nhất”.

Ông Obama cũng cho biết đã nói chuyện với ông Mitt Romney, biểu dương ông Romney và người đồng hành Paul Ryan đã vượt qua một "cuộc bầu cử khó khăn" và hứa sẽ cùng bàn bạc với cựu thống đốc bang Massachusetts nhằm đưa đất nước tiến lên.

Trái ngược với không khí rộn ràng và rạo rực ở Chicago, đám đông ủng hộ ông Romney tại Boston lại trải qua một không khí ảm đạm và thất vọng. Ông Romney cũng có một bài phát biểu ngắn tuyên bố sự thất bại của mình và theo AP, với một nụ cười khó giải thích, ông Romney đã lên tiếng kêu gọi người Mỹ cầu nguyện cho Obama.
Ngay cả khi bang Floria chưa kiểm phiếu xong, ông Obama đã giành được 303 phiếu đại cử tri, trong khi Romney giành 206 phiếu.


Người ủng hộ ông Obama nghe bài phát biểu tại Chiacago. Ảnh: Reuters


Thông tin ông Obama tái đắc cử đã xuất hiện trên báo giấy tại Tokyo. Ảnh: ReutersNước Mỹ đã trải qua một ngày bầu cử hào hứng tới từng phút giây. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta mới tỉnh dậy khi đón nhận tin ông Obama tái đắc cử. Theo BBC, Thủ tướng Anh David Cameron đã thức dậy sớm để gửi lời chúc mừng tới “tân” tổng thống Mỹ mà ông gọi là “bạn”.

Thủ tướng Anh gọi điện cho ông Obama và nói rằng việc đầu tiên họ sẽ cùng hợp tác với nhau là giải quyết khủng hoảng Syrira và xây dựng hiệp ước thương mại giữa EU và Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Cameron là một trong những người gửi lời chúc mừng sớm nhất tới Tổng thống Mỹ Obama, chỉ sau ông Mitt Romney.
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với sự tái đắc của của ông Obama và hy vọng việc này sẽ có ảnh hưởng tốt đối với mối quan hệ giữa hai nước, phát ngôn viên tổng thống Nga cho biết hôm 7-11.
Phát biểu trên trên đài phát thanh RTL, Ngoại trưởng Pháp Pierre Moscovici hoan nghênh ông Obama tái đắc cử, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi đã hợp tác tốt với chính quyền của ông”.
 
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng gửi lời chúc mừng tới Obama, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh.
Thủ tướng Úc Julia Gillard chúc mừng ông Obama và kêu gọi Mỹ đóng vai trò lãnh đạo trong các vấn đề ổn định tài chính, biến đổi khí hậu.
Thu Hằng (Theo AP)