Phái nữ lập kỷ lục trong Thượng viện Mỹ

Tin mới

08/11/2012 18:40

(NLĐO)- Nữ giới chiếm một con số kỷ lục - lên tới 20 người - tại Thượng viện Mỹ (khoảng 1/5 Thượng viện) sau các chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử hôm 6-11.

Hạ nghị sĩ Tammy Baldwin (Đảng Dân chủ) đã đánh bại thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tommy Thompson để trở thành thành viên đồng tính đầu tiên của Thượng viện. Ảnh: AP
Hạ viện Mỹ cũng chứng kiến một sự biến động lớn trong số lượng nữ nghị sĩ khi có tới 76 nhân vật thuộc phái yếu giành phần thắng (gồm 56 thành viên Đảng Dân chủ và 20 thuộc Đảng Cộng hòa).
 
Năm “bóng hồng” đã giành được chiến thắng nhiệm kỳ đầu tiên trong Thượng viện, gồm các bang Wisconsin, Massachusetts, Hawaii, Nebraska và North Dakota. Kết quả này có nghĩa là trong đợt nhóm họp mới với tháng 1-2013, 20/100 thành viên Thượng viện sẽ là phụ nữ.

Hiện tại có 17 nữ nghị sĩ - vốn cũng là con số kỷ lục trước khi cuộc bầu cử hôm 6-11 diễn ra - phục vụ tại Thượng viện. Tuy nhiên, hai người trong số đó là Olympia Snowe (Cộng hòa) của bang Maine và Kay Bailey Hutchison của bang Texas sẽ nghỉ hưu.

Một thực tế khá lý thú là trong tất cả các gương mặt nữ mới trúng cử vào Thượng viện, chỉ có một người không đến từ Đảng Dân chủ. Điều này có thể bắt nguồn từ những hoạt động tranh cử của hai ông Obama và Mitt Romney.
 
Thú vị hơn là tất cả các nữ nghị sĩ này đều thắng lợi ở những bang mà trước đó thượng nghị sĩ là nam giới.
Tại Nebraska, nghị sĩ Cộng hòa Deb Fischer đánh bại Bob Kerrey (Dân chủ) -  đã nắm ghế nghị sĩ 2 nhiệm kỳ trước.

Tại Massachusetts, bà Elizabeth Warren (Dân chủ), một giáo sư Đại học Harvard nổi tiếng, đánh bại đối thủ đương nhiệm, thượng nghị sĩ Scott Brown. Đây là lần đầu tiên phe Dân chủ giành lại được ghế thượng nghị sĩ ở bang này, vốn đã bị mất sau cái chết của biểu tượng tự do Ted Kennedy.

Tại Wisconsin, hạ nghị sĩ Tammy Baldwin (Dân chủ) đã đánh bại thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tommy Thompson để trở thành thành viên đồng tính đầu tiên của Thượng viện.

Ông Tommy Thompson đã có 14 năm làm thống đốc bang và là cựu Bộ trưởng Dịch vụ sức khỏe - con người dưới thời cựu tổng thống George W. Bush.

Tại Hawaii, hạ nghị sĩ Mazie Hirono (Dân chủ) đánh bại cựu thống đốc Linda Lingle (Cộng hòa). Trong khi đó, tại North Dakota, cựu tổng chưởng lý bang Heidi Heitkamp (Dân chủ) đánh bại ông Rick Berg và giành ghế Thượng viện.

Phụ nữ cũng liên quan khá nhiều trong cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là trong số những lá phiếu làm nên chiến thắng của ông Obama, có tới 55% đến từ phái nữ.
 
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI