Ông Obama “vướng tình tay ba” với Pháp và Anh

Tin mới

12/02/2014 18:09

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama từ hôm 11-2 kiên quyết từ chối trả lời câu hỏi liệu Pháp đã chiếm được vị trí đồng minh thân cận nhất của Mỹ.

 

Ông Obama “vướng tình tay ba” với Pháp và Anh

Ông Obama nói rằng ông không thể nói ai có vị trí quan trọng hơn, giữa Paris và London, cũng như không thể nói yêu ai hơn giữa hai cô con gái Malia và Sasha của mình. Ảnh: Reuters

 

Trong chuyến thăm tới nhà Trắng của Tổng thống Pháp François Hollande, né tránh câu hỏi khá nhạy cảm của một phóng viên người Pháp rằng “liệu Paris có phải là đồng mình Châu Âu thân cận nhất của Mỹ”, Tổng thống Obama nhanh trí lái câu chuyện sang một hướng khá thú vị. Vị chủ nhân Nhà Trắng nói rằng ông không thể nói ai có vị trí quan trọng hơn, giữa Paris và London, cũng như không thể nói yêu ai hơn giữa hai cô con gái Malia và Sasha của mình.

“Tôi có hai cô con gái. Cả hai đều xinh đẹp tuyệt vời và tôi chưa bao giờ nghĩ tới chuyện chọn ai giữa hai người. Đó cũng là cảm nhận của tôi đối với các đối tác quan trọng ở Châu Âu” – Ông Obama trả lời với nụ cười thường trực trên môi.

Câu trả lời duyên dáng của Tổng thống Mỹ không khiến các đồng minh thân cận mất lòng nhưng vẫn không khỏi làm dấy lên lo ngại đối với người Anh về chuyện họ từng từ chối lời kêu gọi của Mỹ nhằm mở cuộc tấn công quân sự ở Syria. Điều này được cho là đã hủy hoại chỗ đứng của London trong Nhà Trắng.

Mặc dù rốt cuộc Mỹ cũng hủy bỏ kế hoạch tấn công Syria nhưng sự cự tuyệt của Anh chắc chắn đã bị Washington “ghi sổ”.

Tổng thống Pháp Hollande nói rằng Paris đã chuẩn bị sẵn sàng các hành động sát cánh Mỹ, nhưng “Chúng tôi không cố tìm cách chiếm vị trí của bất cứ ai” – ông Hollande nhấn mạnh.

Trong khi Tổng thống Obama không bày tỏ rõ quan điểm nghiêng về bên nào giữa Pháp và Anh, các cuộc thăm dò ý kiến ở Mỹ cho thấy 79% người dân xứ sở cờ hoa ưa thích nước Anh trong khi con số này đối với Pháp chỉ chiếm 59%.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và đệ nhất phu nhân Michelle Obama chào đón

Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Nhà Trắng trước quốc yến. Ảnh:Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và đệ nhất phu nhân Michelle Obama chào đón

Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Nhà Trắng trước quốc yến. Ảnh:Reuters

Chuyến đi của ông Hollande hôm 11-2 tới Washington là chuyến công du cấp nhà nước đầu tiên của một vị tổng thống Pháp tới Nhà Trắng trong gần 2 thập kỷ qua, đánh dấu dự tan băng trong quan hệ giữa hai nước vốn bắt đầu lạnh giá từ cuộc chiến Iraq năm 2003.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã dành nghi lễ đón tiếp đặc biệt cấp nhà nước cho Tổng thống Hollande.

Sau cuộc hội đàm tại phòng Bầu dục về nhiều vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, cũng như về nhiều điểm nóng trên toàn cầu, người đứng đầu nước Pháp đã được vợ chồng tổng thống Obama thết đãi yến tiệc bằng các sơn hào hải vị, trong đó có rau và mật ong từ vườn Nhà Trắng. Những bông hoa diên vĩ, quốc hoa của Pháp cũng được đặt trang trọng trên bàn quốc tiệc.

 

Heres a first look at the Winter Garden Salad that were serving at tomorrows State Dinner. The salad features herbs from the White House Kitchen Garden, and the dressing uses honey from the beehive on the South Lawn.

Sa lát "Khu vườn Mùa đông" với rau, củ từ vườn của Nhà Trắng,

nước sốt là mật ong từ tổ ong ở khu vực bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc. Ảnh: White House

 

nguyenRTX18K41-8520-1392177097.jpg

Quốc hoa của Pháp được đặt trang trọng trên bàn tiệc

 

Guests will be served fudge made from Vermont maple syrup, lavender shortbread cookies and cotton candy dusted with orange zest.

Dĩa kẹo bông rắc vỏ cam, kẹo mềm làm từ siro của cây phong ở bang Vermont,

bánh bơ giòn oải hương tại bữa tiệc Ảnh: AP

Thu Hằng (Theo Telegraph, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI