Ông chủ điện Kremlin từ chối nói về việc liệu ông có chạy đua nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 4 hay không trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3-2018.

Ông Putin bất ngờ trút lời cay đắng lên sự bội bạc của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện tại CLB Valdai ở Sochi. Ảnh: Spunik

Thay vào đó, ông dùng cuộc thảo luận được phát rộng rãi trên truyền hình hôm 19-10 với các giới học giả nước ngoài ở Sochi, miền Nam nước Nga để nhìn lại cái mà ông gọi là những ngày đen tối nhất trong quan hệ Nga-Mỹ.

Khi được một học giả từ Đức hỏi về sai lầm của Moscow trong quan hệ với phương Tây, ông Putin nói: "Lỗi lầm lớn nhất của chúng tôi là đã tin các bạn quá nhiều. Các bạn xem đó là điểm yếu và khai thác".

Tức giận trông thấy trong một số thời điểm, ông Putin nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo ở Nga thời hậu Liên Xô đã quá ngây thơ và tin tưởng.

"Không may là các đối tác phương Tây của chúng tôi, vốn đã chia rẽ di sản địa chính trị của Liên Xô, lại rất chắc chắn về sự chính đáng không thể chối cãi của họ khi tuyên bố mình là người thắng cuộc trong Chiến tranh Lạnh"- Ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói thêm: "Họ đã bắt đầu công khai can thiệp vào vấn đề chủ quyền của các nước và xuất khẩu dân chủ theo đúng cách mà các lãnh đạo Liên Xô từng cố xuất khẩu cách mạng xã hội chủ nghĩa ra toàn thế giới".

Theo đài RT, trong phần hỏi đáp tại cuộc thảo luận diễn ra tại CLB Valdai ở Sochi này - cuộc họp thường niên giữa báo giới quốc tế và các chuyên gia Nga, ông Putin đã nhắc lại chương trình "Megatons to Megawatts" được tiến hành từ 1993-2013, chứng kiến Nga đã "hạ cấp" uranium được làm giàu từ một lượng tương đương 20.000 đầu đạn hạt nhân thành uranium làm giàu thấp để dùng là nhiên liệu cho các nhà máy điện Mỹ.

Ông Putin cho biết như một phần trong một trong nhưng nỗ lực giải trừ vũ khí hiệu quả nhất trong lịch sử, giới chức Mỹ đã tiến hành 170 chuyến thăm tới các cơ sở bí mật của Nga và thậm chí còn thiết lập một góc làm việc thường trực ở đó và treo cờ Mỹ.

Tuy nhiên, theo lời Tổng thống Nga, điều mà nước Nga nhận lại thật đau đớn, đó là lợi ích nước này đã không được Mỹ coi trọng, họ hỗ trợ cho chủ nghĩa ly khai vùng Caucasus, Moscow còn phải chịu ấm ức ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, rồi vụ đánh bom ở Yugoslavia, Mỹ đưa quân vào Iraq...

Đỗ Quyên (Theo Reuters, RT)