Ông Putin chỉ trích Ukraine phong tỏa kinh tế miền Đông

Tin mới

17/11/2014 12:25

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16-11 chỉ trích động thái “sai lầm” của nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko vì chấm dứt hoạt động của các dịch vụ ngân hàng và công ty nhà nước tại hai khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở miền Đông.

Trên trang web của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 15-11 ban hành sắc lệnh các công ty và cơ quan nhà nước ở hai khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát tại miền Đông Ukraine (Luhansk và Donetsk) được lệnh ngưng hoạt động và di tản nhân viên. Đồng thời, các ngân hàng Ukraine không được cho các cá nhân và công ty trong khu vực ly khai vay tiền.

Động thái kể trên diễn ra sau hai cuộc bầu cử ở Luhansk và Donetsk mà Ukraine cho là bất hợp pháp. Chính quyền Kiev quyết định thu hồi quy chế tự trị đặc biệt đã ban hành cho hai khu vực này và cắt đứt mọi liên hệ với các khu vực do phiến quân kiểm soát.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích động thái “sai lầm” của nhà lãnh đạo Ukraine tại Hội nghị G20. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích động thái “sai lầm” của nhà lãnh đạo Ukraine tại Hội nghị G20. Ảnh: RIA Novosti

 

Phản ứng trước quyết định trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích: “Tại sao giới chức Ukraine lại tự tay cắt đứt quan hệ với hai khu vực ở miền Đông của mình. Tôi thực sự không hiểu. Hay đúng hơn, tôi hiểu họ đang muốn tiết kiệm ngân sách nhưng không đúng dịp và đúng thời điểm”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm muốn trực tiếp thảo luận vấn đề với Tổng thống Poroshenko. Ông nói: “Đây là một sai lầm lớn. Tôi nghĩ rằng đây không phải là một đòn đánh quyết định (vào phe ly khai). Hy vọng Ukraine sẽ điều chỉnh lại kế hoạch trong thực tế”.

Tiếp tục trả lời phòng vấn của kênh ARD (Đức), ông chủ Điện Kremlin cảnh báo Ukraine sẽ gặp “hậu quả thảm khốc” nếu tiếp tục nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và “bài Nga”. Ông Putin khẳng định quân đội Kiev và các lực lượng Vệ binh Quốc gia vẫn đang tập trung ở miền Đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố: “Thẳng thừng mà nói, chúng tôi quan tâm đến các cuộc thanh lọc sắc tộc và cái kết của Ukraine như một cái kết của nhà nước phát xít”. Ngoài ra, ông Putin cho rằng lực lượng dân quân Donbass (phe ly khai) không rút khỏi các khu vực họ đang chiếm đóng vì lo sợ bị trả thù.

“Những người đang chiến đấu chống lại quân đội Ukraine tiết lộ đó là ngôi làng và những người thân yêu của họ đang ở. Nếu rời khỏi, tất cả sẽ bị tàn sát nên họ chọn cách ở lại để bảo vệ” – ông Putin thanh minh.

Đề cập đến trách nhiệm của Moscow đối với cuộc khủng hoảng Urkaine, ông Putin khéo léo đẩy gánh nặng sang các nước phương Tây: “Ukraine là một nhà nước độc lập, tự do và có chủ quyền. Chúng tôi không muốn vượt qua lằn ranh để giải quyết cuộc khủng hoảng khó khăn này. Tuy nhiên, các nước phương Tây thực sự có thể làm cho tình hình Ukraine trở nên khác biệt, bằng cách thuyết phục Kiev đi theo con đường đối thoại thay vì gửi xe tăng đến vùng lãnh thổ của phiến quân”.

 

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) cho biết cuộc khủng hoảng tại Ukraine không nên ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Paris và Moscow. Ảnh: ITAR-TASS
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) cho biết cuộc khủng hoảng tại Ukraine không nên ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Paris và Moscow. Ảnh: ITAR-TASS

 

Trong một diễn biến liên quan đến Nga, Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 16-11 cho biết cuộc khủng hoảng tại Ukraine không nên ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Paris và Moscow. Ông Hollande dẫn bằng chứng trước mắt, đó là kinh tế các nước châu Âu bị ảnh hưởng sau các biện pháp trừng phạt nền kinh tế Nga khiến Pháp gián tiếp bị tác động.

Ông Hollande nhấn mạnh Pháp không nhận được lợi ích cũng như vị trí xung quanh lệnh trừng phạt Moscow. Dù tiếp tục xem xét trừng phạt Nga nhưng ông Hollande khẳng định điều này “không phản ánh ý định” của Pháp.

 

P.Nghĩa (Theo Bloomberg, RT, ITAR-TASS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI