Ứng viên phe trung hữu Francois Fillon là nhân tố gây bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 23-4-2017.

Trước đó, cựu Thủ tướng Alain Juppé được xác định là ứng viên hàng đầu của phe này. Tuy nhiên, cú nhảy ngoạn mục của ông Fillon đã đẩy ông Juppé xuống vị trí thứ hai và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy xuống vị trí thứ ba.

Sau khi thông báo rời bỏ cuộc đua, ông Sarkozy kêu gọi những người ủng hộ mình hỗ trợ cho ông Fillon, người tuyên bố cải cách sâu rộng nền kinh tế và hướng tới chính sách đối ngoại thân Nga.

Tổng thống Putin (trái) và cựu Thủ tướng Pháp Fillon. Ảnh: GOVERNMENT.RU
Tổng thống Putin (trái) và cựu Thủ tướng Pháp Fillon. Ảnh: GOVERNMENT.RU

Trong số các ứng viên trung hữu, ông Juppé là người bày tỏ lập trường chống Nga mạnh nhất. Ông từng lên án vụ sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014 cũng như các vụ ném bom của Moscow tại TP Aleppo – Syria, cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh.

Ngược lại, ông Fillon luôn ủng hộ chiến dịch quân sự của Điện Kremlin tại Syria kể từ năm 2012, mặc dù Nga mới chính thức can thiệp vào quốc gia Trung Đông này hồi tháng 9-2015.

Theo ông Fillon, Moscow có thể là công cụ để giải quyết cuộc xung đột, đồng thời kêu gọi không loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho đến khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Năm 2013, cựu Thủ tướng Fillon tới diễn đàn Valdai với tư cách khách mời. Valdai là diễn đàn nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng như một kênh giao tiếp thể hiện quan điểm chính sách của Nga với các chuyên gia phương Tây.

Ngoài việc kêu gọi hợp tác ở Syria, ông Fillon còn thúc giục châu Âu sớm bãi bỏ thị thực ngắn hạn cho Nga. Ông cũng chống lại lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea. Hồi tháng 4, ông hoan nghênh chính phủ Pháp công bố nghị quyết dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga bởi Paris và Moscow đang hợp tác trên mặt trận chống IS.

Cho dù ông Fillon hay bà Marine Le Pen, một ứng viên tổng thống khác đang giữ vị trí lãnh đạo Mặt trận Quốc gia cực hữu, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, hãng tin Bloomberg ví von “người chiến tháng thực sự là Tổng thống Putin”. Ngay cả bà Le Pen cũng từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhà lãnh đạo Nga. Vì vậy, sẽ không có gì khó hiểu nếu bà thúc đẩy việc dỡ bỏ trừng phạt Nga nếu thắng cử.

P.Nghĩa (Theo Bloomberg)