Tuần trước, Moscow phủ quyết một nghị quyết lên án bạo lực ở TP Aleppo do Pháp trình lên Hội đồng Bảo an. Các chính phủ phương Tây cho rằng động thái của Nga chứng tỏ nước này không hề quan tâm ngăn chặn bạo lực ở Syria.

Tuy nhiên, phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp ở Moscow hôm 12-10, ông chủ Điện Kremlin đả kích hướng xử lý nghị quyết của Pháp. Tổng thống Putin cho biết Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault có đề cập tới vấn đề nghị quyết trong chuyến thăm Moscow cách đây 1 tuần.

Khi đó, nước chủ nhà nói với ông Ayrault rằng nghị quyết quy quá nhiều trách nhiệm cho lực lượng chính phủ Syria về tình trạng bạo lực ở Aleppo. Tuy nhiên, Moscow nói thêm sẽ không sử dụng quyền phủ quyết nếu Paris sửa đổi một số nội dung trong đó.

“Chúng tôi hy vọng có sự hợp tác mang tính xây dựng với Pháp và các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an. Nhưng điều gì đã xảy ra? Ngoại trưởng Pháp đã bay từ Moscow đến Washington. Ngày hôm sau, ông ta cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đổ hết tội lên đầu Nga. Không ai nói hoặc thảo luận với chúng tôi, rồi trình nghị quyết lên Hội đồng Bảo an với ý định rõ ràng là muốn chúng tôi phủ quyết” – ông Putin nói.

“Mục đích là để làm trầm trọng thêm tình hình, giúp phương tiện truyền thông do họ kiểm soát đẩy mạnh hoạt động chống Nga và lừa phỉnh người dân. Tôi không biết các nước châu Âu có được lợi lộc gì không. Tuy nhiên, điều đó mang lại lợi ích đối ngoại, thậm chí là lợi ích chính trị trong nước, cho các đồng minh của họ, trong trường hợp này là Mỹ?”.

Ông Putin chỉ trích Pháp về nghị quyết Syria. Ảnh: REUTERS
Ông Putin chỉ trích Pháp về nghị quyết Syria. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 12-10, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chưa thể xác nhận liệu Tổng thống Putin có tham dự một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhằm đàm phán về khủng hoảng Ukraine tại Berlin - Đức ngày 19-10 hay không.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo ở Rome – Ý sau đó, ông Ayrault bác bỏ cáo buộc trên của Tổng thống Putin. Ngoại trưởng Pháp cho hay ông đã “thương lượng thiện chí với Moscow và chấp thuận một số đề xuất của Nga nhưng không thuyết phục được nước này ngăn chặn các vụ đánh bom ở Aleppo”.

“Chúng tôi không thể chấp nhận một nghị quyết không thể giải quyết một vấn đề quan trọng như vậy. Các vụ thảm sát ở Aleppo đang tiếp tục. Tôi kêu gọi chấm dứt tình trạng này và cứu những người dân Aleppo. Hành động vì hòa bình không bao giờ là quá muộn” - ông Ayrault phản ứng.

Ngoài việc chỉ trích Pháp, Tổng thống Putin hôm 12-10 phủ nhận nước ông tác động gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Mỹ, ngay cả sau khi trang WikiLeaks rò rỉ nhiều tài liệu - trong đó có hàng ngàn email - của chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton - ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh Nga không nhận được lợi ích gì trong vụ rò rỉ của WikiLeaks. Đồng thời, ông tuyên bố chính phủ Nga sẽ làm việc với bất cứ ai đắc cử tổng thống Mỹ “nếu nhà lãnh đạo Mỹ đồng ý làm việc với đất nước của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói với đài CNN rằng Mỹ không đưa ra bằng chứng về sự liên quan của Nga trong vụ rò rỉ nói trên. Dù vậy, ông khẳng định Moscow không quan tâm đến việc bị trả đũa. “Nếu họ quyết định làm điều gì đó, hãy cứ để họ làm” – ông Lavrov nhấn mạnh.

P.Nghĩa (Theo Reuters)