Ông Putin choáng váng vì phe đối lập

Tin mới

09/09/2013 17:00

(NLĐO) - Ủy ban Bầu cử TP Moscow - Nga ngày 9-9 chính thức xác nhận quyền thị trưởng Sergei Sobyanin, đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, giành được 51,37% số phiếu bầu, quá bán để tránh vòng bỏ phiếu thứ hai trong cuộc bầu cử thị trưởng thủ đô.

Về nhì là ứng cử viên đối lập của Đảng RPR-Parnas, nhà hoạt động chống tham nhũng Alexey Navalny, với 27,24% số phiếu. Thứ ba là Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nga Ivan Melnikov với 10,69% số phiếu.
 
Ông Navalny đã phản đối kết quả này và yêu cầu tổ chức bỏ phiếu vòng 2 vì “có nhiều vi phạm nghiêm trọng” trong cuộc bầu cử. Những người ủng hộ ông dự kiến tuần hành phản đối vào đêm 9-9.
 

Ông Sergei Sobyanin được xác nhận thắng cử... Ảnh: RIA Novosti...song ông Alexey Navalny đòi tổ chức bỏ phiếu vòng 2. Ảnh: RIA Novosti
 
Tuy ông Navalny không hài lòng song thành tích của ông được đánh giá là dấu hiệu rõ ràng của việc người người dân không còn mặn mà với đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là bước ngoặt quan trọng của chính trường Nga.
 
Không có lợi thế về tài chính, quyền lực và truyền thông như các đối thủ đương chức, khi cuộc đua mới bắt đầu, giới phân tích cho rằng giành được 20% số phiếu đã là quá ấn tượng cho ông Navalny. Hồi tháng 6, tỉ lệ ủng hộ ông này chi đạt được 1 con số.
 
Trong khi đó, tại Yekaterinburg - thành phố được mệnh danh là “thủ đô thứ ba của Nga”, nhà hoạt động chống ma túy Yevgeny Roizman của phe đối lập đã tuyên bố thắng cử thị trưởng, đánh bại đối thủ chính của Đảng Nước Nga thống nhất là ông Yakov Silin. Theo ủy ban bầu cử thành phố ngày 9-9, ông Roizman đạt 33,25% số phiếu, chỉ nhỉnh hơn 29,77% của ông Silin một chút.
 
Ông Roizman trong chiến dịch tranh cử. Ảnh: RIA Novosti
 
Năm nay 50 tuổi, ông Roizman từng là phó chủ tịch Duma quốc gia Nga và hiện đại diện cho Đảng Nền tảng công dân của tỉ phú Mikhail Prokhorov. Ông Roizman nổi tiếng nhờ thành tích giảm tỉ lệ người nghiện trên vai trò sáng lập viên tổ chức Thành phố không ma túy. Tổ chức này được thành lập 14 năm trước.
 
Thành tích của 2 nhà hoạt động này là kết quả bầu cử gây ấn tượng mạnh nhất của phong trào đối lập trong vòng 13 năm qua.
Hải Ngọc (Theo RIA Novosti, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI