Putin khẳng định Nga giúp Syria nếu Mỹ tấn công

Tin mới

07/09/2013 10:18

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ sát cánh cùng Syria nếu Mỹ mở đợt tấn công quân sự vào nước này.

Tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin không ngần ngại tuyên bố khi được hỏi liệu có giúp Syria không nếu nước này bị tấn công: “Chúng tôi sẽ giúp Syria không ư? Chúng tôi giúp chứ. Chúng tôi đã và đang giúp họ bằng nhiều cách. Chúng tôi cung cấp vũ khí, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và vẫn đang hy vọng mở rộng hợp tác cả lĩnh vực nhân đạo để giúp thường dân thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn ở nước này”.
 

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ giúp Syria. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga cũng nói rằng đã ngồi lại cùng ông Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 để nói chuyện khoảng nửa giờ trong không khí nồng ấm. Mặc dù, cả hai duy trì lập trường khác nhau về vấn đề Syria nhưng họ vẫn “lắng nghe” và hiểu nhau.

Syria vẫn là vấn đề nóng bỏng và thu hút mọi thảo luận. Tuy nhiên, rõ ràng giữa Nga và Mỹ không có tiếng nói chung. Họ không đồng thuận cả việc đưa ra báo cáo về số thành viên ủng hộ hay phản đối chuyện tấn công Syria. Phía Mỹ nói hầu hết các nước ủng hộ lập trường của họ trong việc tấn công Syria và có 11 nước ký tuyên bố yêu cầu quốc tế có phản ứng mạnh mẽ trước vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.
              
Tuy nhiên, Nga lại bác bỏ báo cáo này và cho rằng chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Saudi Arabia và Pháp ủng hộ can thiệp bằng quân sự. Đức vẫn đang do dự. Nước Anh thì nhân dân không đồng thuận việc tấn công Syria.

Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Argentina, Brazil, Nam Phi và Italy đều phản đối hành động quân sự.
M.Khuê (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI