Đón ông Obama tại St. Petersburg, ông Putin trình diễn một nụ cười xã giao và một cái bắt tay đúng thủ tục. Ông Obama cười cứng nhắc không kém. Những cử chỉ như quàng tay hay ôm chặt hay xuất hiện trong những dịp này cũng mất biệt. Điều này báo hiệu trước khoảng cách giữa họ về cách xử lý vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria khó mà thu hẹp.
Vấn đề Syria được đem ra bàn luận trong bữa tiệc tối 5-9. Lợi thế nghiêng về ông Putin khi đồng thời Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đều cảnh báo nguy cơ của hành động quân sự đối với Syria mà không được Hội đồng Bảo an thông qua. Giáo hoàng Francis cũng gửi thư đến tổng thống nước chủ nhà, ông Putin, để phản đối tấn công "vô nghĩa" nhằm vào Syria.
Ông Putin đón ông Obama đúng kiểu ngoại giao. Ảnh: Reuters
 

Ảnh: Reuters
“Hành động quân sự sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế thế giới, đặc biệt là giá dầu sẽ tăng vọt” – Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao nhấn mạnh. Sau đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhắc lại yêu cầu hành động quân sự phải được Hội đồng Bảo an cho phép trong ý kiến gửi đến hội nghị.
Cũng có ý kiến ủng hộ ông Obama. Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Úc Bob Carr cho biết Canberra sẽ sát cánh cùng Mỹ trong các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria. Ông Carr cho biết tình báo Úc đã xác nhận chính quyền Syria đứng đằng sau vụ sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.
Tuy nhiên, có vẻ ông Obama chưa thuyết phục được Nhật Bản dù đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại hội nghị. Đến nay, ông Abe vẫn chưa lên tiếng ủng hộ hay phản đối cuộc tấn công.
Cho đến quá nửa đêm 5-9, vẫn chưa rõ cuộc thảo luận tại bữa tiệc tối đi đến đâu. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng không có cơ hội đạt được thỏa thuận về Syria giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ.
Nhóm BRICS lo ngại tấn công Syria sẽ gây hại cho kinh tế toàn cầu.
Trong ảnh: Các nguyên thủ nhóm BRICS tại G-20: Tổng thống Brazil Dilma Rousseff,
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (từ trái qua). Ảnh: Reuters 
Trong khi đó, tại New York, Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc Samantha Power tuyên bố Washington từ bỏ nỗ lực làm việc với Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria. Bà Power nói “không có con đường sáng sủa nào ở Hội đồng Bảo an” và buộc tội Nga cản trở.
Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 5-9 khẳng định nước này có thêm bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học, kể cả sarin, đã được sử dụng ở ngoại ô Damascus trong vụ tấn công ngày 21-8.
Các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus ngày 21-8.
Ảnh: AP
 
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)