Cuộc bầu cử tổng thống Nga đã kết thúc tại khu vực Viễn Đông, Sakhalin, Khabarov, Chukotka, Kamchatka và Kolyma. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại những khu vực trên từ 60-70%, vượt 3-5% so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Riêng tại nước Cộng hòa Karelia, bất chấp nhiệt độ xuống tới -30 độ C, 100% cử tri đã đi bỏ phiếu.
Nga triển khai 100.000 camera giám sát tại các điểm bỏ phiếu để đảm bảo minh bạch. Ảnh: Reuters
 
5 người tử vong do đau tim
 
5 người đã tử vong vì đau tim tại các điểm bỏ phiếu khác nhau trong ngày bầu cử tổng thống Nga 4-3, theo RIA Novosti.
 
Một người 65 tuổi, đi bỏ phiếu ở Zelenograd, phía bắc Moscow. Ông này ra ngoài hút thuốc trước khi điểm bỏ phiếu mở cửa vài phút nhưng không may bị đau tim đột ngột và thiệt mạng trước khi xe cứu thương đến kịp.
 
Người đàn ông còn lại 53 tuổi, vừa xuất viện được hai ngày, cũng chết vì đau tim. Ông tử vong sau khi vừa nhận phiếu bầu ở Omsk, phía tây Siberia.
 
3 người còn lại gồm một ông cụ về hưu 77 tuổi qua đời gần điểm bỏ phiếu ở đông Moscow; một cựu hiệu trưởng 59 tuổi tử vong tại làng Domna (lãnh thổ Zabaikalsky); một cụ bà 72 tuổi ở Vologograd qua đời cách phòng bỏ phiếu 5 m.
Kết quả thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu không khác nhiều so với kết quả thăm dò do ba cơ quan chủ chốt của Nga gồm Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga, Trung tâm Dư luận xã hội và Levade Center công bố cách đây mấy ngày, xác nhận ứng cử viên Vladimir Putin sẽ đắc cử ngay trong vòng một với khoảng 57-58% số phiếu ủng hộ.
Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Ghennady Zyuganov có thể giành 14-15% số phiếu bầu, tiếp theo là Chủ tịch Đảng Tự do - Dân chủ (LDPR) Vladimir Ghirinovsky với 9 - 10%, tỉ phú Mikhail Prokhorov với 7-8% và thủ lĩnh Đảng Nước Nga Công bằng (SR) Sergey Mironov với 5 - 6% số phiếu bầu.
Khoảng 110 triệu người Nga hôm nay đi bỏ phiếu chính thức để lựa chọn ra tổng thống mới, người sẽ lần đầu tiên nắm quyền trong nhiệm kỳ 6 năm.
 
Sáng nay, tỉ phú Mikhail Prokhorov là người đầu tiên trong số 5 ứng viên tổng thống đi bỏ phiếu ở một thành phố tại Siberia.
 
Ứng viên tổng thống thứ hai đi bầu cử là nhà dân túy thuộc đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky. Ông Zhirinovsky cho rằng các phòng bỏ phiếu không đáp ứng đủ tính bảo mật cho một cuộc bỏ phiếu kín.
 
Ứng viên của đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov và ứng viên Sergey Mironov của đảng Nước Nga Công bằng đều đi bầu ở Moscow. Ông Zyuganov tuyên bố ông bầu cử vì một nước Nga "tri thức và thịnh vượng".
 
Tổng thống Nga và phu nhân đi bỏ phiếu. Ảnh: AFP
 

Vợ chồng Thủ tướng Putin tại điểm bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
 
Đến khoảng 11 giờ 30 (giờ Moscow), Tổng thống Dmitry Medvedev cùng đệ nhất phu nhân Svetlana đi bầu cử tại Moscow. Mỗi người bỏ hai lá phiếu, một cho ứng viên tổng thống mà họ lựa chọn, một cho cuộc bầu cử hội đồng thành phố.
 
Thủ tướng Nga Vladimir Putin và phu nhân Lyudmila đi bầu cử trễ hơn. Họ có mặt tại điểm bầu cử số 2079 ở Viện Khoa học phía tây nam Moscow sau giờ trưa. "Tôi ngủ một giấc rất say, chơi thể thao rồi mới đến đây. Tôi chưa liên hệ với bất cứ điểm bầu cử nào" - ông Putin trả lời khi phóng viên hỏi ông đã liên lạc với các điểm bỏ phiếu để xác minh thông tin tố cáo về các vi phạm bầu cử hay chưa.
 
Là một trong 5 ứng viên chạy đua vào điện Kremlin năm nay, ông Putin phải đối mặt với một làn sóng phản đối lớn chưa từng có, nhưng nhiều khả năng ông vẫn sẽ đắc cử tổng thống. Ông Putin từng làm tổng thống Nga hai nhiệm kỳ liên tiếp 2000-2008.
 
Cảnh sát Moscow đang thắt chặt an ninh trong trung tâm thành phố do có thể xảy ra khoảng 26 cuộc biểu tình lớn nhỏ sau khi bỏ phiếu. Kết quả vòng bỏ phiếu sơ loại sẽ được công bố tối nay hoặc sáng mai giờ Moscow.
Bằng Vy (Theo RIA Novosti)