Tại diễn đàn Câu lạc bộ Valdai ở khu nghỉ mát TP Sochi - Nga với các học giả tham dự, ông chủ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Donald Trump nên được tôn trọng vì được người dân Mỹ bầu chọn.

"Ít nhất bởi lý do này, ông ấy nên được tôn trọng ngay cả khi chúng ta không đồng ý với quan điểm của ông ấy" – nhà lãnh đạo Nga nói.

Về cuộc khủng hoảng Triều Tiên, ông Putin cảnh báo "không nên dồn Triều Tiên vào một góc", đồng thời kêu gọi đối thoại để chấm dứt nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với Mỹ.

Tổng thống Nga còn lưu ý nguy cơ xảy ra xung đột ngày càng tăng và khẳng định Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền.

Tháng trước, bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "tuyên chiến" với nước ông. Quan chức này cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc bắn hạ máy bay ném bom của Washington nếu chúng đe dọa lãnh thổ Triều Tiên. Nhà Trắng sau đó bác bỏ cáo buộc trên, mô tả việc Mỹ "tuyên chiến" là vô lý.

Bình Nhưỡng từng hy vọng chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 hiện chỉ tạm dừng bởi một hiệp ước đình chiến.

Ông Putin kêu gọi tôn trọng Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Putin phát biểu tại một diễn đàn tổ chức ở khu nghỉ mát TP Sochi hôm 19-10. Ảnh: REUTERS

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Âu - Á, Nga và Đông Âu tại Trường ĐH Georgetown (Mỹ), bà Angela Stent, nhấn mạnh vai trò mạnh mẽ của Nga ở Trung Đông, đặc biệt là sau khi nước này can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến Syria.

"Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã rút khỏi vai trò tích cực hơn ở khu vực đó. Tôi nghĩ rằng Nga chắc chắn bước vào và lấp đầy khoảng trống. Họ là cường quốc duy nhất ở Trung Đông thảo luận với cả người Shiite và người Sunni, cũng như với Israel" – bà Stent nhận định.

Tuy nhiên, cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak nói ông không tin Moscow muốn mở rộng vai trò trên trường quốc tế. Thành viên Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga Sergey Karaganov cũng cho rằng Nga sẽ không tìm cách chiếm ưu thế mà chỉ đóng vai trò trung gian, mang lại an ninh cho cả thế giới.

Giải quyết các vấn đề trong nước sẽ là nhiệm vụ quan trọng đối với Tổng thống Putin trong những tháng tới khi ông được cho là sẽ tham gia cuộc bầu cử vào tháng 3-2018 giữa thời điểm Nga vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế.

Theo các cuộc thăm dò, cử tri Nga đang bận tâm về những vấn đề như kinh tế, giáo dục, bảo hiểm y tế, lương hưu và an sinh xã hội.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, NBC News)