Ông Putin không muốn lấy Alaska vì... lạnh

Tin mới

17/04/2014 21:37

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin đùa rằng không cần đến Alaska vì quá lạnh trong cuộc trả lời trực tiếp người dân tại Cung Gostin ở Moscow ngày 17-4.

Trả lời câu hỏi của người dân về vấn đề lấy lại Alaska từ Mỹ, ông Putin bình luận một cách hài hước: “70% lãnh thổ của chúng ta nằm ở phía Bắc và vùng cực Bắc. Alaska nằm ở bán cầu Nam thì phải? Hơn nữa, Alaska cũng quá lạnh”.

Alaska là một phần của Nga cho đến năm 1867, sau đó vùng lãnh thổ này được bán cho Mỹ với số vàng trị giá 7,2 triệu USD. Mới đây, khoảng 42.000 người đã ký một bản kiến nghị kêu gọi Alaska ly khai khỏi nước Mỹ để trở thành một phần lãnh thổ Nga. Bản kiến nghị này được đăng lên trang web của Nhà Trắng từ hôm 21-3.

 

Direct Line with Vladimir Putin

Trả lời câu hỏi của người dân về vấn đề Alaska, Tổng thống Putin nói: “Ai cần Alaska?”

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Lấy dẫn chứng về lịch sử của các nhà thám hiểm người Nga từng có mặt ở Alaska hàng ngàn năm trước, bản kiến nghị có tiêu đề “Alaska trở về Nga” kêu gọi một cuộc bỏ phiếu ly khai cho vùng đất phía Bắc của Mỹ.

Những bản kiến nghị tương tự từng được các bang khác của Mỹ, trong đó có Texas, Georgia, Florida... đệ trình. Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã bác bỏ một bản kiến nghị như vậy của bang Texas, nói rằng nước Mỹ cần đoàn kết để tiến lên phía trước.

Cũng trong cuộc trả lời người dân nói trên, Tổng thống Putin cho rằng người dân ở Transdniestria - khu vực ly khai ủng hộ Nga ở Moldova – nên được trao quyền quyết định số phận của họ và nhấn mạnh đến chuyện thương lượng.

H.Bình (Theo RIA Novosti, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI