icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Putin lên tiếng về máy bay ném bom mới nhất của Nga

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng ca ngợi một máy bay ném bom chiến lược siêu âm mới vào ngày 25-1 sau khi quan sát chuyến bay thử.

Theo hợp đồng ký kết vào ngày 25-1, 10 chiếc máy bay ném bom hạt nhân TU-160M, được NATO gọi là Blackjack, sẽ được giao cho Lực lượng Không quân Nga với giá 15 tỉ rúp/chiếc (khoảng 269 triệu USD) từ bây giờ cho đến năm 2027.

"Đây là một bước tiến nghiêm túc để phát triển lĨnh vực công nghệ cao của chúng ta và tăng khả năng tự vệ của đất nước. Chiếc máy bay này sẽ củng cố khả năng vũ khí hạt nhân của Nga" - trích lời khen ngợi của Tổng thống Putin.

Chiếc TU-160M có thể mang 12 tên lửa hành trình hoặc 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn và có khả năng bay liên tục 12.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Theo nhà sản xuất Tupolev của máy bay, phiên bản hiện đại TU-160M sẽ có hiệu quả hơn 60% so với phiên bản cũ với những cải tiến quan trọng về vũ khí, điều hướng và hệ thống điện tử.

Ông Putin lên tiếng về máy bay ném bom mới nhất của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin trong chuyến thăm nhà máy sản xuất máy bay ngày 25-1. Ảnh: Reuters

Các phiên bản hiện tại của máy bay TU-160 đã được điều từ căn cứ ở Nga đến Syria để công kích các lực lượng chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, một trong những đồng minh Trung Đông thân cận nhất của Moscow.

Nga cũng đang có mục tiêu sản xuất một phiên bản hiện đại của máy bay II-76. Đây là loại máy bay có thể tiếp nhiên liệu cho TU-160 ngay trên không trung, giúp cho cỗ máy ném bom có thể đến được bất kỳ đâu.

Dưới thời Tổng thống Putin, Nga đã tăng đáng kể các chi tiêu quốc phòng và sử dụng sức mạnh quân sự tại Georgia, Ukraine và Syria.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo