Trong một thông điệp gửi tới người đồng cấp Mỹ Barack Obama vào ngày quốc khánh Mỹ, ông Putin cho biết quan hệ Mỹ-Nga là “yếu tố quan trọng trong việc bảo đảm sự ổn định và an ninh trên thế giới, bất chấp những khác biệt” giữa 2 nước. Hai nước có những bất đồng liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, các vấn đề quốc phòng và dân chủ.

“Nga và Mỹ có thể tìm được giải pháp cho các vấn đề quốc tế khó khăn nhất, có hiệu quả nhằm chống lại các mối đe dọa và thách thức toàn cầu” - ông Putin cho biết trong một bức điện tín, theo điện Kremlin. Thông điệp nêu rõ điều này cần phải được thực hiện thông qua “đối thoại xây dựng trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau”.

Russian President Vladimir Putin (front) delivers a speech at the gala concert of the 15th International Tchaikovsky Competition at the Moscow Conservatory, Russia, July 2, 2015. REUTERS/Aleksey Nikolskyi/RIA Novosti/Kremlin

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Cuộc thi âm nhạc quốc tế Tchaikovsky lần thứ 15 ngày 2-7. Ảnh: REUTERS

Thông điệp không cung cấp thêm chi tiết cũng như không đề cập đến biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Nga đã sử dụng lời lẽ ngày càng cứng rắn với Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow là kết quả của áp lực từ phía Washington đối với các nước Liên hiệp châu Âu (EU).

Tổng thống Putin từng thảo luận với ông Obama về các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhà lãnh đạo Nga này giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bàn thảo chiến lược chống khủng bố chung với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

H.Bình (Theo Reuters)