Ông Putin muốn Nga "thân thiết" hơn với Triều Tiên

Tin mới

20/11/2014 10:17

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19-11 kêu gọi tăng cường quan hệ với Triều Tiên sau khi tiếp đặc phái viên của nước này.

Điện Kremlin không công bố chi tiết về cuộc gặp hôm 18-11 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Choe Ryong Hae, một phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là một quan chức cấp cao khác thuộc Đảng Lao động cầm quyền.

Tuy nhiên, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay chuyến thăm Moscow 7 ngày của ông Choe Ryong Hae tập trung thảo luận về quan hệ song phương, phát triển kinh tế và chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhưng không đề cập đến nghị quyết Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền của Bình Nhưỡng. Nga đang cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản tham gia đàm phán với Triều Tiên về chương trình hạt nhân nước này.

Phát biểu sau khi nhận thư ủy nhiệm từ đại sứ Triều Tiên mới ở Moscow, ông Putin cho biết: “Chúng tôi đang duy trì mối quan hệ thân thiết với một trong những người hàng xóm của mình là CHDCND Triều Tiên. Việc tăng cường quan hệ chính trị, thương mại và hợp tác kinh tế song phương là cần thiết vì lợi ích của nhân dân 2 nước cũng như bảo đảm ổn định và an ninh khu vực”.

 

Cuộc gặp hôm 18-11 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Choe Ryong Hae, một phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un (người thứ 3 bên trái). Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp ông Choe Ryong Hae hôm 18-11. Ảnh: Reuters

 

Cũng trong ngày 18-11 Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) vì những cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao tin rằng Bắc Kinh và Moscow sẽ dùng quyền phủ quyết để ngăn việc đưa Triều Tiên ra ICC. Bắc Kinh cho rằng Hội đồng Bảo an không phải là nơi phù hợp để thảo luận vấn đề nhân quyền.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn tại Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) hôm 20-11 cho biết Triều Tiên có thể đang khởi động một cơ sở sản xuất plutoni cấp độ vũ khí từ chất thải lò phản ứng hạt nhân. Những hình ảnh mới nhất từ vệ tinh cho thấy hơi nước bốc lên từ một nhà máy tái chế ở khu phức hợp Yongbyon, một dấu hiệu chứng tỏ có sự bảo trì và thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động chính thức

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI