Ông Putin muốn ngăn chặn “cách mạng màu sắc” ở Nga

Tin mới

21/11/2014 09:50

(NLĐO) – Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia tại Moscow hôm 20-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh giới chức nước này lên kế hoạch ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc “cách mạng màu sắc” trong nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại các cuộc cách mạng màu sắc ở một số quốc gia khác sẽ ảnh hưởng tới nước này trong thời gian tới và Moscow cần xem đó là bài học.

Ông nói: “Trong thế giới hiện đại, chủ nghĩa cực đoan được sử dụng như một công cụ làm thay đổi địa chính trị và các lĩnh vực ảnh hưởng. Chúng ta chứng kiến những hậu quả bi thảm của làn sóng cách mạng màu sắc, những cú sốc mà họ đã và đang trải qua”.

Ông Putin ra lệnh giới chức Nga tìm ra một kế hoạch dài hạn để chống lại chủ nghĩa cực đoan và ngăn chặn sự biến động gây ra bởi các thế lực bên ngoài.

 

Ông Putin lo ngại “Cách mạng màu” sẽ xảy ra ở Nga. Ảnh: AP

Ông Putin lo ngại “cách mạng màu sắc” sẽ xảy ra ở Nga. Ảnh: AP

 

Nhà lãnh đạo Nga dẫn ra một loạt bằng chứng, như cuộc “Cách mạng Cam” năm 2004 ở Ukraine và “Cách mạng Hoa hồng” năm 2003 ở Gruzia, sau đó nhấn mạnh các nhà chức trách phải đảm bảo điều tương tự “không bao giờ xảy ra” đối với nước Nga.

Ông Putin cũng cho biết thêm chống chủ nghĩa cực đoan không có nghĩa là đàn áp bất đồng chính kiến. Ngược lại, các công dân Nga có quyền phản đối nhà cầm quyền. Biểu hiện trực tiếp của chủ nghĩa cực đoan, theo ông Putin, đó là hành vi khuấy động xung đột giữa những người có quốc tịch và tôn giáo khác nhau hoặc kêu gọi lật đổ trật tự hiện tại bằng bạo lực.

Trong lúc quan hệ với phương Tây vẫn căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine, ông Putin cảnh báo một số nhóm cực đoan được thành lập ở nước ngoài có thể sẽ khiến Nga mất ổn định.

Trước đó, ông Putin chỉ đích danh Mỹ và phương Tây ủng hộ cuộc nổi dậy quần chúng nhằm lật đổ một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ, châu Phi và Trung Đông. Ngày 18-11 vừa qua, nhà lãnh đạo Nga cũng tố cáo Mỹ tìm cách “khuất phục” Nga nhưng hành động này sẽ thất bại.

 

 

P.Nghĩa (Theo Bloomberg, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI