Ông Putin phát biểu như trên tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg.

Một lần nữa tổng thống Nga chỉ trích “vai trò sai lầm” của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời phản đối điều mà ông gọi là “nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn Nga nối lại quan hệ với Liên minh châu Âu (EU)”.

Tuy nhiên, ông thừa nhận: “Mỹ là siêu cường và có thể là siêu cường duy nhất hiện nay. Chúng tôi chấp nhận điều đó. Chúng tôi muốn và sẵn sàng hợp tác với Mỹ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg hôm 17-6. Ảnh: Reuters

Cũng tại diễn đàn, ông Putin khẳng định Nga xem hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ đặt ở Đông Âu là “nguy cơ lớn” và Moscow sẽ đáp trả bằng cách tăng cường năng lực tấn công bằng tên lửa.

Khi được hỏi về tỉ phú Donald Trump, ông Putin có vẻ “hạ nhiệt” so với những nhận xét tích cực mà trước đây ông dành cho ứng cử viên tổng thống Mỹ sáng giá của đảng Cộng hòa.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Putin mô tả ông Trump là “sáng chói”, “rất tài năng” và “hoàn toàn làm chủ cuộc đua vào Nhà Trắng”. Những nhận xét trên cộng với việc tỉ phú New York hay khen ngợi ông Putin dẫn đến suy đoán Điện Kremlin sẽ rất hài lòng nếu ông chủ Nhà Trắng sắp tới là Donald Trump.

Cho rằng những lời lẽ trên đã bị hiểu sai, hôm 17-6, tổng thống Nga khẳng định ông chỉ nhận xét ông Trump là “nổi bật”. “Ông ấy đúng là như vậy phải không? Tôi chưa từng đưa giá một đánh giá nào khác về ông ấy” – ông Putin nói và cho biết thêm ông hoan nghênh ý định không phục quan hệ Mỹ - Nga mà ứng viên Cộng hòa đưa ra.

Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh “quan hệ nồng ấm” với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhưng lại không nói mấy về bà Hillary, người vợ đang chạy đua làm tổng thống của ông Bill. Về gương mặt sáng giá của đảng Dân chủ, ông Putin chỉ nói chưa từng làm việc trực tiếp với bà.

Hải Ngọc (Theo Reuters)