Theo Reuters hôm 21-2, ông Putin còn khẳng định Nga đang có lợi thế nếu tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân. Tuyên bố được nhà lãnh đạo Nga đưa ra vào tối 20-2 (giờ địa phương).

Tổng thống Putin nói rằng ông không muốn chạy đua vũ trang với Mỹ nhưng Moscow không có lựa chọn nào khác ngoài việc hành động nếu Washington triển khai tên lửa mới ở châu Âu. Một số tên lửa, theo ông Putin, có thể tấn công thủ đô Nga trong vòng 10-12 phút.

"Quan hệ giữa Moscow và Washington đã căng thẳng. Tuy nhiên, những căng thẳng đó không thể so sánh với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Những căng thẳng đó không phải là lý do để thúc đẩy một cuộc đối đầu với cấp độ của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba trong những năm 1960. Nếu ai đó muốn điều ấy xảy ra, họ sẵn sàng được chào đón" – ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo nước ông sẽ đặt tên lửa gần Mỹ hoặc triển khai tên lửa nhanh hơn như một động thái đáp trả trong trường hợp Mỹ đưa tên lửa mới đến gần lãnh thổ nước này hơn.

Ông Putin: Nga không sợ một cuộc khủng hoảng tên lửa kiểu Cuba - Ảnh 1.

Ông Putin phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga hôm 20-2. Ảnh: Reuters

Ông Putin từng nói rằng Nga có thể triển khai tên lửa siêu thanh trên tàu và tàu ngầm bên ngoài lãnh hải Mỹ nếu Washington chuyển sang triển khai vũ khí hạt nhân tầm trung ở châu Âu.

"Chúng tôi đang nói về các phương tiện hải quân: tàu ngầm hoặc tàu nổi. Chúng tôi có thể triển khai chúng tại vùng nước trung lập. Thêm vào đó, các tàu sẽ không đứng yên mà sẽ di chuyển và họ sẽ phải tìm ra chúng" – ông Putin lưu ý.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ cảnh báo trước đó của ông Putin, bị cho là nhằm mục đích chuyển sự chú ý khỏi việc Nga "vi phạm của Hiệp ước Hạt nhân tầm trung (INF)".

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962 sau khi Nga đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách gửi tên lửa đạn đạo tới Cuba, đưa thế giới đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Hơn 5 thập kỷ sau, căng thẳng đang gia tăng trở lại vì lo ngại Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)