Mở đầu thông điệp liên bang, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh: "Chính phủ Nga có nghĩa vụ tăng tốc hướng về phía trước. Chúng ta không thể lặp lại những sai lầm trong quá khứ và phải hành động ngay để mọi thứ tốt đẹp hơn".

Đề cập đến các dự án quốc gia, ông Putin cho rằng đó không phải là những dự án của chính phủ hay liên bang mà là của cả nước và mọi công dân phải có vai trò đóng góp. Dù rằng nước Nga đang gặp hó khăn về nhân khẩu học và tỉ lệ sinh giảm nhưng ông Putin tự tin cả nước có thể cải thiện tình trạng này. Ông Putin cũng kêu gọi giảm thuế cho các gia đình đông con.

Đọc thông điệp liên bang, ông Putin nhắm thẳng vào Mỹ - Ảnh 1.

Ông Putin đọc thông điệp liên bang hôm 20-2. Ảnh: Sputnik

Đây là lần thứ 15 ông Putin đọc thông điệp liên bang. Tổng thống Putin đọc thông điệp trước các nghị sĩ quốc hội và sự kiện được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia.

Trong bài phát biểu kéo dài gần 2 giờ đồng hồ hồi năm ngoái, Tổng thống Putin đã tiết lộ về những loại vũ khí mới của Nga. Sau bài phát biểu này, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Putin tăng lên mức cao nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 1999.

Nói đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ông Putin cho hay Nga đang thiếu hụt nghiêm trọng các chuyên gia có trình độ chuyên môn.

Về vấn đề rác thải và môi trường, Tổng thống Nga yêu cầu cơ quan chức năng loại bỏ tất cả các bãi chôn lấp trong đô thị trong vòng 6 năm, xây dựng nhiều nhà máy đốt rác thải thân thiện môi trường và thực hiện các biện pháp khác xử lý rác, đồng thời cải thiện chất lượng không khí. Ông Putin cũng kêu gọi chính phủ hành động dựa trên lợi ích của người dân chứ không phải lợi ích doanh nghiệp.

Về lĩnh vực kinh tế, ông Putin thúc giục tạo ra nền tảng khoa học-công nghệ mạnh mẽ cho nền kinh tế và cho rằng lúc này là "cơ hội lịch sử" để xây dựng lại nền kinh tế nước Nga.

Về lĩnh vực du lịch, ông Putin kêu gọi giới chức liên quan đơn giản hóa các yêu cầu về thị thực đối với du khách đến thăm nước Nga. Đáng chú ý trong thông điệp liên bang năm nay, chủ nhân Điện Kremlin thúc giục thiết lập mạng 5G cho cả nước và thành lập trung tâm không gian quốc gia Nga.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng ca ngợi những đột phá công nghệ cao trong lĩnh vực phát triển vũ khí hiện đại, các chương trình của chính phủ về di truyền học và trí tuệ nhân tạo. Tổng thống Putin hy vọng Nga sẽ đi tiên phong trong các lĩnh vực công nghệ này, song song với việc thúc đẩy cơ quan chức năng thành lập 15 trung tâm nghiên cứu khoa học trong 3 năm tới.

Sẽ nhắm vào Mỹ nếu...

Nói đến mối quan hệ với Mỹ - chủ đề được xem là căng thẳng nhất, ông Putin chỉ trích Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bất chấp những thay đổi về tình hình thế giới kể từ khi hiệp ước được kí kết. Tổng thống Putin cho rằng việc Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước nhằm che đậy ý định muốn rút khỏi INF của Washington. "Họ đang vi phạm hiệp ước nhưng lại cáo buộc Nga" – ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cho rằng Mỹ muốn rút khỏi INF để phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình. Song song đó, tổng thống Nga còn cảnh báo nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Âu, Moscow sẽ có các biện pháp đe dọa không chỉ những vùng lãnh thổ đặt các tên lửa, những nơi sử dụng số vũ khí đó mà ngay cả nhằm vào Mỹ.

"Hãy để họ đếm tốc độ và phạm vi của các hệ thống vũ khí mà chúng ta đang phát triển" - ông Putin ngầm đe dọa trong tiếng hoan nghênh vang dội.

Theo ông Putin, Mỹ đã phớt lờ các lợi ích hợp pháp của Nga và liên tục thực hiện các hoạt động chống Nga, trong đó có các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Moscow cho là bất hợp pháp. Ông Putin cho rằng Nga không phải là mối đe dọa đối với Mỹ và Moscow muốn có quan hệ thân thiện, tôn trọng lẫn nhau với Washington.

Trước khi kết thúc thông điệp liên bang, ông Putin đã khen ngợi chiến dịch chống khủng bố ở Syria, nơi các chiến lược và vũ khí của Nga được thử nghiệm thành công. Khép lại bài phát biểu dài hơn 1 giờ 27 phút, ông Putin kêu gọi thống nhất xã hội khi cho rằng đây là điều kiện cần thiết để đạt được thành công.

Xuân Mai (Theo RFE)