Phát biểu tại một diễn đàn chính sách quốc tế ở TP Sochi hôm 18-10, ông chủ Điện Kremlin cho hay: "Kẻ gây hấn nên biết rằng hành động trả đũa là điều không thể tránh khỏi. Khi chúng tôi thấy một cuộc tấn công sắp diễn ra nhằm vào lãnh thổ Nga, chúng tôi sẽ đáp trả".

Ông Putin: Nga sẽ lên thiên đường nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân - Ảnh 1.

Ông Putin cho rằng Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công trước. Ảnh: Sky News

Ông Putin thừa nhận đó sẽ là thảm họa toàn cầu (khi Nga đáp trả bằng vũ khí hạt nhân) nhưng nhấn mạnh Moscow không phải là bên gây sự. "Chúng tôi sẽ là nạn nhân của hành động xâm lược và đến thiên đường như những người tử vì đạo. Nhưng những kẻ thực hiện vụ tấn công trước cũng chỉ có chết mà không có thời gian hối hận" – tổng thống Nga cho hay.

Hồi tháng 3, ông Putin từng tiết lộ kho vũ khí mới tiên tiến, trong đó có các thiết bị hạt nhân không thể bị kẻ thù đánh chặn. Hai trong số các loại vũ khí đó là một tên lửa hành trình và máy bay không người lái mang hạt nhân.

Tổng thống Putin cho biết tên lửa được thử nghiệm vào cuối năm ngoái có phạm vi không giới hạn và có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Trong khi đó, máy bay không người lái có thể mang một đầu đạn hạt nhân và nhắm mục tiêu vào cả tàu sân bay và các cơ sở ven biển.

Theo ông Putin, các loại vũ khí này đã khiến hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ dẫn đầu của NATO "vô dụng" và báo hiệu sự kết thúc những nỗ lực của phương Tây nhằm tìm hiểu tham vọng hạt nhân của Nga.

Ông chủ Điện Kremlin cũng nói thêm rằng sự phát triển của các loại vũ khí mới nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi một hiệp ước thời chiến tranh lạnh cấm triển khai các vũ khí hạng nặng tại châu Âu và các động thái phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của Washington.

Xuân Mai (Theo Sky News)